.

Hội nghị trực tuyến ATGT toàn quốc 6 tháng đầu năm 2013

Xuất bản: 07:42, Thứ Sáu, 31/05/2013 [GMT+7]

(Lamdongtv.vn) - Ngày 29/5, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý II/2013 và nhiệm vụ thời gian tới. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, UV Bộ chính trị, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia chủ trì hội nghị. Đầu cầu tỉnh Lâm Đồng có ông Phạm S, PCT UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan, Ban ATGT tỉnh.

Báo cáo của Ủy ban ATGT quốc gia cho biết 5 tháng đầu năm 2013 trên cả nước xảy ra trên 12.050 vụ TNGT, làm chết 4.163 người, bị thương trên 12.170 người. So với cùng kỳ năm 2012 số vụ TNGT giảm 2.089 vụ (giảm 14,77%); số người chết tăng 28 người (tăng 0,68%); số người bị thương giảm 3.047 người (giảm 20,02%). Tính đến ngày 4/5, toàn quốc kiểm tra và phát hiện 1.676 cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm (MBH) kém chất lượng, tịch thu 53.836 MBH kém chất lượng, xử phạt 813 triệu đồng. Riêng trên địa bàn tỉnh LĐ đã xảy ra 120 vụ tai nạn giao thông làm chết 68 người, bị thương 107 người. so với cùng kỳ năm 2012 số vụ giảm gần 20%, số người chết tăng gần 8%, số người bị thương giảm trên 20%. Trong đó tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra 3 vụ làm 13 người chết, 1 người bị thương tại các địa phương Thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc, huyện Đạ Hoai, Đức Trọng; rất nghiêm trọng 5 vụ; nghiêm trọng 49 vụ và tai nạn giao thông ít nghiêm trọng 7 vụ.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh qua 5 tháng đầu năm, số vụ tai nạn giao thông (TNGT) giảm sâu nhưng lại tăng số người chết và đây vẫn là điều gây nhức nhối trong nhân dân, nhất là những vụ TNGT nghiêm trọng, thực sự là nỗi lo lắng cho các cấp, các ngành. Điều đó cần những giải pháp quyết liệt hơn, thực hiện cho được chỉ tiêu của Quốc hội giao về ATGT. Bên cạnh đó, lãnh đạo các địa phương cũng phải phát huy tinh thần trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực này. Phó Thủ tướng đánh giá cao việc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa qua đã nhận khuyết điểm khi để TNGT gia tăng trên địa bàn và quyết tâm đưa ra giải pháp mạnh mẽ để đẩy lùi tình trạng này trên địa bàn trong thời gian tới, đồng thời cũng biểu dương 8 tỉnh giảm tai nạn giao thông và phê bình 9 tỉnh có tai nạn giao thông gia tăng. Mặt khác, tình trạng xe taxi tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh “chặt chém” du khách cũng đặt ra cho lãnh đạo các thành phố phải nghiêm túc chấn chỉnh, không để hành vi xấu trên ảnh hưởng đến hình ảnh tốt đẹp nói chung của đất nước. Đối với xe khách chở quá số người quy định, chở quá tải, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý nghiêm, không để tái diễn tình hình trên gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Tiếp tục thực hiện mục tiêu đảm bảo an toàn giao thông trong tháng 6 và những tháng còn lại của năm 2013, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Công an sẽ phối hợp tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, nhất là các lỗi vi phạm có nguy cơ cao gây tai nạn như: Chạy quá tốc độ quy định, chở quá số người quy định, đi sai phần đường, làn đường, uống rượu bia điều khiển phương tiện; không đội mũ bảo hiểm… tập trung kiểm tra và xử phạt đối tượng lái xe khách, xe container. Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông các địa phương tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động vận tải khách trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, nhất là tuyến Bắc Nam, bảo đảm an toàn phương tiện đường thủy và xe hợp đồng chở khách đi nghỉ lễ và du lịch. Yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh vận tải rà soát việc bảo đảm an toàn đối với các phương tiện vận tải; chấn chỉnh đội ngũ lái xe tuân thủ các quy định về an toàn giao thông, nhất là trong vận tải liên tỉnh và đường thủy nội địa. ./.

Hoàng Phúc

       

.
.
.
.
.
.