.

Agribank Di Linh đồng hành cùng nông dân

Xuất bản: 06:58, Thứ Năm, 07/11/2013 [GMT+7]

(Lamdongtv.vn) - Bà Hồ Thị Hạnh, một kinh doanh trên lĩnh vực phân bón và thu mua cà phê ở Thôn Đồng Lạc 1, xã Đinh Lạc là khách hàng thường xuyên của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Di Linh cho biết: do kinh doanh mặt hàng phân bón, chủ yếu là bán cho bà con nông dân chăm sóc các loại cây trồng khác, trong đó hầu hết là người trồng cà phê, mà đa phần là “bán chịu”, nghĩa là bán phân cho bà con trước để chăm sóc cây trồng, sau này đến vụ thu họach thì bà con mới trả tiền, hoặc bà con bán cà phê đổi phân, vì vậy vốn không đủ nên phải vay ngân hàng, dư nợ có khi lên đến hàng trăm triệu đồng, nhưng ngân hàng luôn tạo điều kiện cho vay để kinh doanh, Bà Hồ Thị Hạnh - Đại lý Phân bón Hạnh Thịnh - Đinh Lạc nói: “Lúc mà thiếu vốn thì tôi ra Ngân hàng Nông nghiệp Di Linh vay và cũng đã được ngân hàng kịp thời cho vay để đầu tư mua phân bón phục vụ người dân. Sự thực thì người dân ở đây chủ yếu mua đầu tư trồng chăm sóc cà phê, không có đủ vốn họ mua chịu rồi tới muà họ mới trả cho mình, do đó mà tôi phải vay ngân hàng”

Là ngân hàng luôn đồng hàng cùng nông dân, kể từ ngày thành lập đến nay, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Di Linh luôn xem bà con nông dân là đối tượng ưu tiên hàng đầu để đầu tư. Tính từ đầu năm 2013 đến nay, đơn vị đã giải ngân cho hơn 6830 lượt khách hàng vay với số tiền gần 936 tỷ đồng, trong đó cho vay lĩnh vực nông nghiệp-nông thôn gần 915 tỷ đồng, với 5.199 hộ, đưa tổng dư nợ hiện có đạt gần 853 tỷ đồng, với 7.537 hộ dư nợ, trong đó dư nợ lĩnh vực nông nghiệp-nông thôn chiếm 97%/tổng dư nợ.

Điều đáng nói là từ tháng 6/2013 đến nay, thực hiện chủ trương cho vay tái canh cây cà phê, đơn vị cũng đã nhanh chóng triển khai cho vay đối với tất cả các khách hàng thuộc đia bàn có diện tích cà phê cần tái canh. Theo thống kê thì đến thời điểm 30/9, đơn vị đã cho gần 300 khách hàng vay với dư nợ gần 20 tỷ đồng, để  trồng mới và ghép cành trên diện tích 103 ha cà phê. Trong số các hộ được vay tái canh có gia đình anh K’ Thủy ở xã Tân Lâm vay 150 triệu đồng để trồng mới và ghép cành 1,5 ha và gia đình anh Võ Kim Nhơn, xã Tân Thượng vay 130 triệu, đầu tư ghép cải tạo 3 ha cà phê.
Theo các hộ gia đình cho biết, nhờ nguồn vốn tái canh này gia đình các anh mới kịp thời đầu tư trồng mới, ghép cải tạo cà đã già cỗi năng thuất thấp này, để tương lai cho thu nhập cao hơn, còn nếu không có nguồn vốn này thì chưa biết đến bao giờ những hộ gia đình như các anh mới có thể tái canh được.

Anh K’ Thủy, xã Tân Lâm và anh Võ Kim Nhơn, xã Tân Thượng cùng cho biết: “Cà phê của nhà tôi ở đây trồng cũng lâu rồi, bây giờ nó già cỗi, năng suất thấp, cần phải cải tạo, nhưng mà vốn không có nên chưa kịp cải tạo. vừa rồi Ngân hàng nông nghiệp có chính sách cho vay nhằm tái canh cây cà phê thì tôi đã nhanh chóng làm thủ tục vay và được Ngân hàng Nông nghiệp Di Linh hỗ trợ 150 triệu để tôi tái canh cây cà phê, vừa trồng mới, vừa ghép, tôi  hết sức vui mừng”, “Vừa rồi gia đình tôi được Ngân hàng Nông nghiệp Di Linh cho vay 130 triệu để tái canh trên diện tích 3 ha thì hiện nay tôi từng bước chuyển đổi trồng ghép, để nâng cao hiệu quả cây trồng”

Với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Di Linh, bên cạnh chức năng kinh doanh, đem lại lợi nhuận cho đơn vị, nâng cao đời sống cán bộ công nhân viên, thì đơn vị luôn xác định đầu tư vốn phục vụ khách hàng nói chung trong đó đầu tư lĩnh vực nông nghiệp-nông thôn không còn là nhiệm vụ chính của đơn vị. Vì vậy Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Di Linh, luôn quan tâm và thực hiện kịp thời và hiệu quả, giúp cho người nông dân có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống.

Bà Ứng Thị Thìn, Phó GĐ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Di Linh cho biết hiệu quả đạt được đó cũng như kế họach sắp tới: “Trong những năm qua Agribank Di Linh luôn giữ vững vai trò là ngân hàng thương mại phục vụ nông nghiệp-nông thôn và đơn vị luôn tập trung mọi giải pháp nhằm huy động mọi nguồn vốn đầu tư phục vụ phát triển nền kinh tế, trong đó chủ yếu tập trung cho vay phát triển kinh tế nông gnhệip, nông thôn. Gần đây nhất Ngân hàng Di Linh đã cùng với các ngành chức năng tiếp tục khảo sát cho vay tái canh cây cà phê để tăng sản lượng, năng suất cây cà phê và phát triển cây cà phê bền vững trên địa bàn huyện. bên cạnh đó Ngân hàng Di Linh đang cố gắng đề ra nhiều biện pháp nhằm huy động mọi nguồn vốn và mỡ rộng các dịch phục để phục vụ nền kinh tế-xã hội đại phương ngày càng phát triển”

Với kết quả đạt được trong hoạt động kinh doanh của mình, trong đó chủ yếu đầu tư phát triển Nông nghiệp-nông thôn, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Di Linh  đã có những đóng góp thiết thực vào việc nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc đầu tư hiệu quả cây trồng, đem lại cuộc sống ngày càng ổn định và phát triển. Chắc chắn thời gian tới Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Di Linh tiếp tục sẽ là kênh vốn quan trọng và đồng hành cùng với người nông dân của địa phương này để giúp người nông dân có điều kiện phát triển vươn lên.

Xuân Vương

.
.
.
.
.
.