.

Nuôi bò sữa ở Bảo Lộc

Xuất bản: 08:43, Thứ Năm, 08/03/2012 [GMT+7]

 

Bò sữa
Bò sữa

(lamdongtv.vn) Nằm ở một vùng đất cao gần cuối thôn Đạ nghịt xã Lộc Châu, cơ sở chăn nuôi của HTX Quyết Tâm- Bảo lộc còn khá khiêm tốn. Trại chỉ mới có một dãy chuồng nuôi được 6 con bò sữa và một căn nhà cấp 4 mới xây vừa dùng làm nơi ở cho 3 công nhân chăn nuôi, vừa tận dụng làm kho chứa thức ăn thêm cho bò. Mới chỉ có vậy nhưng HTX đã phải đầu tư gần 180 triệu đồng để hình thành được một cơ sở chăn nuôi bò sữa mang tính tập thể như thế này.

Với 6 con bò sữa đang nuôi trong trại, đã có 4 con cho sữa với sản lượng trên 60 lít / ngày. Đây là đàn bò sữa Hà lan thuần mà HTX lấy giống từ Công ty giống bò sữa Lâm đồng nên chất lượng khá tốt, bò cho sữa nhiều và ổn định, do vậy khả năng tăng đàn khá nhanh trong thời gian không xa. Đây cũng là cơ sở để HTX bò sữa Quyết Tâm mở rộng và tăng nhanh đàn bò sữa của mình. Bởi vì hiện nay HTX có 16 hộ xã viên, trong đó có 3 hộ dân tộc, nhưng chỉ có 4 hộ góp vốn thực sự với mức gần 80 triệu đồng/hộ, còn lại là HTX khuyến khích để bà con tự nguyện tham gia với mức góp vốn mang tính tượng trưng nhằm kích thích phong trào chăn nuôi bò sữa ở đây phát triển. Các hộ này , nhất là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số, được chính quyền địa phương và HTX hỗ trợ, tạo điều kiện để tham gia vay vốn mua bò sữa từ dự án phát triển đàn bò sữa của TP Bảo lộc, đồng thời được HTX giao thêm bò để nuôi theo hình thức chia bê con sau khi bò cái đẻ. Đàn bò sữa và lai sind hướng sữa của anh K’Tân ở thôn Đạ nghịt – Lộc châu đã có được từ cách như vậy. Sau gần 9 tháng được chăm sóc chu đáo, đàn bò 3 con của anh K’Tân đã có thêm hai chú bê con nên anh rất phấn khởi

Từ mô hình và cách làm của HTX chăn nuôi bò sữa Quyết Tâm và tác động của chương trình phát triển đàn bò sữa theo dự án của tỉnh cũng như của TP Bảo lộc, tổng đàn bò sữa thuần và bò hướng sữa trên địa bàn tăng khá nhanh. Toàn TP hiện có 120 con bò sữa thuần và bò sữa lai, tăng 58 con so với năm trước và có trên 80 hộ tham gia nuôi bò sữa. Với giá một con bò sữa thuần từ 20 đến 28 triệu đồng tùy theo độ tuổi thì vốn đầu tư chăn nuôi bò sữa khá lớn đối với hộ nông dân do vậy việc đàn bò sữa trên địa bàn Bảo lộc tăng nhanh trong thời gian qua là một tín hiệu tốt chứng tỏ quyết tâm của người nông dân ở đây khi mạnh dạn bỏ ra hàng chục triệu đồng vốn để phát triển chăn nuôi bò sữa. Như hộ anh Nguyễn văn Luân, nông dân phường 2- Bảo lộc đang nuôi được 3 con bò sữa và hiện một trong ba con bò sữa của anh Luân đang bắt đầu cho sữa với sản lượng ban đầu chừng 15 lít/ngày và sẽ tăng lên 18 đến 20 lít trong vài tháng tới. Với mức giá bán bình quân 7000 đồng/ lít sữa tươi, mỗi ngày gia đình anh đã có khoảng 115000 đồng chi dùng và khoản thu nhập có được từ một con bò sữa này ổn định trong hơn 300 ngày/năm, tức là mỗi năm một con bò sữa cho thu nhập không dưới 20 triệu đồng trong khi chi phí chăm sóc và thức ăn hoàn toàn không đáng kể.

Với những điều kiện như vậy, rõ ràng phong trào chăn nuôi bò sữa ở Bảo lộc hoàn toàn có khả năng phát triển và phát triển mạnh trong thời gian tới. Và con bò sữa giờ đây đã bắt đầu giúp cho người nông dân Bảo lộc có thêm suy nghĩ mới trong việc thay đổi cơ cấu sản xuất và tính chuyện làm giàu một cách chắc chắn.

Kim Mai

.
.
.
.
.
.