.

Dân ta phải biết sử ta

Xuất bản: 14:20, Thứ Năm, 16/08/2012 [GMT+7]

(Lamdongtv.vn) - Mở đầu diễn ca “Lịch sử nước ta” năm 1942, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhắc nhở “Dân ta phải biết sử ta – Cho trường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Sau hơn 10 năm lãnh đạo Đảng và nhân dân đấu tranh giành độc lập tự do, hơn ai hết, Bác đã nhận thức sâu sắc rằng sử học có vai trò quan trọng đối với quốc gia, dân tộc. Không hiểu lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc là không hiểu văn hoá của dân tộc. Vậy nên, khi mà những ngày tháng 8 lịch sử đang về, hơn lúc nào hết, lời dặn của Bác Hồ năm xưa: “Dân ta phải biết sử ta” ngày càng thêm thắm thía với hôm nay. Phóng sự “Dân ta phải biết sử ta” của Ngân Hà, chúng ta cùng nghe!

“Dân ta phải biết sử ta”, đó là lẽ thường tình, nhưng thực tế cho thấy lỗ hổng kiến thức và sự hiểu biết về lịch sử dân tộc trong một bộ phận không nhỏ của người dân, đặc biệt trong giới trẻ hôm nay là rất lớn. Và phải thừa nhận một điều rằng, hiện nay, việc học lịch sử trong nhà trường vẫn còn rất hạn chế. Hầu hết các em học sinh chỉ học bộ môn này cho có, cho qua, còn những chiến thắng vẻ vang, những vị anh hùng trong lịch sử của dân tộc ta vẫn chưa được các em ghi nhớ như một điều hiển nhiên. Trước vấn nạn này, vai trò của giáo viên, người trực tiếp giảng dạy cho các em là rất quan trọng. Giáo viên phải biết giảng dạy, phân tích cho các em biết lịch sử Việt Nam ta hào hùng như thế nào, dân tộc Việt Nam ta đã anh dũng ra sao, để các em tự hào và sau này bảo tồn, phát huy những độc đáo của dân tộc mình, ra sức xây dựng nước Việt Nam cường thịnh. Và thiếu niên, nhi đồng là đối tượng cần được rèn luyện, giáo dục từ nhỏ.

Cùng với bộ môn lịch sử trong nhà trường, những năm gần đây nếu để ý sẽ thấy, tại tỉnh Lâm Đồng chúng ta, mỗi lần đến dịp kỷ niệm một ngày lễ lớn nào đó của dân tộc, các băng rôn, cờ phướng, áp phích đều được treo lên khắp các cung đường lớn, nhằm tuyên truyền, cung cấp cho người dân, nhất là giới trẻ những kiến thức hiểu biết về lịch sử nước nhà, để tôn thêm lòng tự hào dân tộc. Và theo nhận định khách quan của chúng tôi, việc làm này đã phần nào khơi dậy ý thức xây dựng và bảo vệ đất nước của thế hệ trẻ, khi mà một thanh niên 8x Phan Ngọc Toàn đã vô cùng tự hào nhìn các áp phích tuyên truyền về các ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam như thế trên đường mà chia sẻ rằng: “Những dòng thông tin lịch sử trên các áp phích đó tuy ngắn nhưng cũng đã cung cấp đủ những điều mà giới trẻ chúng tôi cần biết về cội nguồn lịch sử của dân tộc mình.”

Thế nhưng, để phong trào “Dân ta phải biết sử ta” phát triển mạnh mẽ, cần có những cuộc vận động tuyên truyền mạnh mẽ, sâu rộng hơn thông qua nhiều phương tiện truyền thông, công tác dạy và học lịch sử trong nhà trường, qua các loại hình văn học nghệ thuật... Đó cũng là những điều mà Tiến sỹ Bùi Văn Hùng – Trưởng khoa lịch sử Trường Đại học Đà Lạt chia sẻ: “Không hiểu lịch sử dụng nước, giữ nước của dân tộc là không hiểu văn hoá dân tộc. Một dân tộc không có bản sắc văn hoá riêng thì khó lòng tồn tại”. Vâng, quả thật là như vậy. Đã đến lúc phong trào “Dân ta phải biết sử ta” cần được các ngành chức năng liên quan vào cuộc, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức để dân tộc Việt Nam hiểu được tinh thần tốt đẹp của các nhân vật lịch sử, để nuôi dưỡng, tự hào và phát huy giá trị của những tinh thần đó cho cuộc sống hôm nay và mãi mãi về sau./.

Ngân Hà
 

.
.
.
.
.
.
.