Tin tức

Nâng cao hiệu quả dạy nghề cho lao động nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Thứ sáu, 07/12/2018 - 06:45

(Lamdongtv.vn) - Lâm Đồng là địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển Nông nghiệp công nghệ cao. Do đó, đòi hỏi lớn về nguồn nhân lực đáp ứng lĩnh vực này

Trước yêu cầu trên tỉnh Lâm Đồng cũng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, từ việc chuẩn hóa công tác đào tạo nghề về nông nghiệp đến việc kêu gọi các nhà đầu tư lớn chuyển giao khoa công nghệ tiên tiến cho người lao động qua đó nâng cao năng suất lao động cũng như chất lượng sản phẩm nông sản tại địa phương. Tuy nhiên, công tác này đòi hỏi sự nỗ lực chung của các cấp các ngàng cũng như nhận thức của người lao động về đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nền nông nghiệp 4.0.
       Sinh viên Phạm Văn Đoàn đến từ tỉnh Quảng Ninh đang theo học năm 2 tại Khoa Nông nghiệp ứng dụng sinh học của trường cao đẳng Nghề Đà Lạt. Chương trình học với 30% lý thuyết và 70% là thực hành khiến những sinh viên như Đoàn rất thích thú với các buổi học. Ngoài được tiếp cận những kiến thức mới đến từ nhiều nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới, em còn được tiếp tham gia vào các khâu thực hành tại nhà trường với hệ thống máy móc được đầu tư một cách bài bản, theo chuẩn quốc tế. Những kiến thức này là nền tảng vững chắc để các em áp dụng vào thực tiễn sau khi ra trường.
Nông nghiệp công nghệ cao là nền nông nghiệp được ứng dụng những công nghệ tiên tiến, hiện đại mới nhằm tạo ra bước đột phá về năng suất, cải thiện chất lượng nông sản. Để đáp ứng được những yêu cầu của nền nông nghiệp hiện đại thì công tác đào tào nghề và chất lượng nguồn lao động ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao cũng có sự thay đổi. Trong đó, chất lượng, hiệu quả đào tạo qua các trường dạy nghề ngày càng được nâng lên từng bước đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và của thị trường lao động. 
Nền nông nghiệp công nghệ cao là nền nông nghiệp với hình thức chuyên môn hóa cao vì vậy nguồn nhân lực cũng phải được đào tạo theo hướng chuyên môn hóa với từng nội dung công việc cụ thể chứ không đào tạo chung chung. Vì vậy, hướng đào tạo nghề là rất phù hợp với sự phân công lao động trong nền nông nghiệp công nghệ cao. Nhưng  một khó khăn đặt ra là nền nông nghiệp công nghệ cao tại Lâm Đồng nói riêng và Việt Nam nói chung mới bắt đầu phát triển, chưa có những vùng chuyên canh thực sự, các quy trình sản xuất theo hướng công nghệ chưa đồng bộ, hệ thống các công ty sản xuất nông nghiệp phát triển chưa cao, sự phân công lao động chưa rõ ràng.  Mặt khác phần lớn người học cho rằng học các nghề nông nghiệp “Chân lấm, tay bùn” vất vả so với các nghề học khác nên công tác đào tạo lao động phục vụ nền nông nghiệp 4.0 gặp không ít những khó khăn.
Hiện tỉnh Lâm Đồng có trên 7.000 doanh nghiệp đang hoạt động trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Do vậy, để đào tạo một nguồn nhân lực vừa có chuyên môn vừa yêu nghề phục vụ tốt cho định hướng phát triển nền nông nghiệp của địa phương thì cần thực hiện giải pháp đồng bộ,  trong đó việc cao nhận thức của các cấp, các ngành, xã hội, và lao động nông thôn về vai trò của đào tạo nghề đối với việc tạo việc làm, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nông nghiệp đặc biệt trong xu hướng phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao. Bên cạnh đó, cần huy động doanh nghiệp lớn, các nhà khoa học, cán bộ kỹ thuật, kỹ sư, người lao động có tay nghề cao tại các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, nông dân sản xuất giỏi tham gia dạy nghề cho lao động nông thôn được xem là những giải pháp hữu hiệu và thiết thực nhất.
Trước sự phát triển mạnh của nền nông nghiệp công nghệ cao tại nhiều địa phương hiện nay thì việc nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo với thực tiễn là việc làm rất cần thiết. Tuy nhiên cũng phải nhấn mạnh rằng đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao không chỉ dừng lại ở các nghành nghề Nông nghiệp, sinh học thuần túy mà còn  bao gồm nhiều nghành nghề phụ trợ khác nhau. Vì vậy, cần phải có cái nhìn tổng quát về nguồn nhân lực phục vụ cho nền nông nghiệp, từ đó có hướng đào tạo nghề cho nguồn nhân lực phục vụ sự phát triển chung của nền nông nghiệp 4.0./.
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng