Tin tức

Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018 tại tỉnh Gia Lai thành công rực rỡ

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:47

Lễ bế mạc Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018 tại tỉnh Gia Lai diễn ra vào tối ngày 2/12, tại Quảng trường Đại Đoàn kết đã khép lại một kỳ Festival thành công rực rỡ

Dự lễ bế mạc có các đồng chí: Dương Văn Trang - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Văn Niên - Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Ngọc Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018; Hồ Văn Điềm - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh. Tham dự lễ bế mạc còn có Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Liên bang Nga tại Đà Nẵng; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; Nguyên Ủy viên BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh; các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo của tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang, cơ quan, doanh nghiệp của tỉnh cùng các nghệ nhân, diễn viên, các đoàn cồng chiêng của 5 tỉnh Tây Nguyên và đông đảo bà con nhân dân, du khách.  
Phát biểu bế mạc Festival, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành, Trưởng Ban Tổ chức Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018, nhấn mạnh: Đây là lần thứ 2 tỉnh Gia Lai tổ chức Festival Văn hóa Cồng chiêng. Liên hoan lần này đã quy tụ về đây những bộ cồng chiêng có âm thanh tuyệt vời, những bài chiêng hay, các nhạc cụ truyền thống đặc trưng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên cùng với hàng nghìn diễn viên, nghệ nhân ở mọi lứa tuổi ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Trong những ngày diễn ra Festival du khách đã được xem phục dựng một số lễ hội truyền thống, các hoạt động trình diễn, triễn lãm đặc trưng của các dân tộc ở Tây Nguyên; được thưởng thức hương vị ẩm thực đặc sản của tỉnh Gia Lai, của 3 miền đất nước và nhiều hoạt động đặc sắc khác.
Mặc dù Festival đã khép lại song những tiếng cồng, tiếng chiêng, sắc màu thổ cẩm hay hương vị ẩm thực hội tụ của 3 miền đất nước, những làn điệu dân ca, những áng sử thi hùng tráng sẽ còn mãi với thời gian và không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên. Qua đây, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành cũng đã gửi lời cảm ơn đến sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước, sự cổ vũ động viên của lãnh đạo các cấp, các ngành, của các tỉnh, thành phố bạn, của các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân, các cơ quan thông tấn báo chí, với sự tham gia nhiệt tình của các đoàn nghệ nhân trong và ngoài tỉnh đã góp phần cùng với tỉnh Gia Lai tổ chức thành công Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018. 
Phát biểu của Đồng chí Võ Ngọc Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - Trưởng Ban Tổ chức Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018 : Các hoạt động đan lát, tạc tượng, dệt thổ cẩm, phục dựng lễ hội và đặc biệt là diễn tấu cồng chiêng cùng các loại nhạc cụ truyền thống khác, đã giúp chúng ta hiểu được phần nào đời sống văn hóa ở các cộng đồng dân tộc trong mùa lễ hội. Chúng ta không chỉ được thưởng thức âm thanh rộn ràng, tha thiết mà còn được tận mắt nhìn thấy cảnh sinh hoạt thường ngày của mỗi người dân Tây Nguyên chân chất, dịu dàng. Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 tại Gia Lai đã khép lại, trong bản hoà tấu âm thanh tuyệt vời từ phố núi đã gửi đi một thông điệp: Chúng ta hãy cùng chung tay bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, bảo tồn và phát huy Kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại. Với ý nghĩa đó, Tôi tuyên bố bế mạc Festival Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2018 tại Gia Lai.
Những nét độc đáo, đặc sắc của không gian văn hóa cồng chiêng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên lại được tôn vinh trong phần hội của Lễ bế mạc. Những âm thanh của cồng chiêng gắn liền với các lễ hội trong đời sống, sinh hoạt thường ngày của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên được hòa nhịp bởi đội chiêng của các Đoàn nghệ thuật, ngân vang giữa đại ngàn núi rừng Tây nguyên như minh chứng cho sự trường tồn của loại hình nghệ thuật đặc sắc này; đồng thời, cũng thể hiện tinh thần đoàn kết, truyền thống anh hùng cách mạng và khát vọng vươn lên của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên để cùng với cộng đồng các dân tộc Việt Nam chung tay xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, giàu đẹp. Những nét đẹp hoang sơ, thơ mộng của Gia Lai, phố núi Pleiku nói riêng và Tây Nguyên nói chung cũng được tái hiện trong chương trình nghệ thuật của Lễ bế mạc đã đọng lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách, bạn bè gần xa. Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018 còn là dịp để đồng bào các dân tộc Tây Nguyên có dịp gặp gỡ, giao lưu và thắt chặt tình đoàn kết để cùng nhau chung tay giữ gìn và phát huy những giá trị đặc sắc của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.
Phát biểu của Nghệ nhân A Líp – Đội cồng chiêng huyện Đak Đoa : Tham gia Festival mình rất vui, mình rất thích, đoàn mình ai ai cũng vậy; thích đánh chiêng và rất vui khi được gặp gỡ nhiều bạn bè và cùng nhau đánh chiêng nên mình vui lắm. 

Phát biểu của Nghệ nhân Ma Pur – Đội cồng chiêng tỉnh Đắk Lắk : Mỗi lần mà có lễ hội lớn như thế này là chúng tôi rất tích cực tham gia vì khi tham gia như vậy sự góp phần bảo tồn văn hóa cồng chiêng vì hiện nay ở địa bàn chúng tôi đang dần bị lãng quên.
 
Phát biểu của anh Đinh Leng – Đội cồng chiêng huyện Đak Pơ :  Tôi rất là cảm ơn Đảng, Nhà nước quan tâm tổ chức Festival thế naỳ để chúng tôi có thể tham gia trình diễn và để giữ được bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Phát biểu của ông Mã Văn Chức – Huyện Phú Thiện : Tổ chức được lễ hội như thế này là duy trì được bản sắc văn hóa của dân bản địa; không gian văn hóa cồng chiêng của Tây Nguyên là nó lột tả được tâm trạng, bản sắc của con người Tây Nguyên, sự hùng hồn, mạnh mẽ của người dân Tây Nguyên nói chung và văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên nói riêng.

Dịp này, 67 tập thể có thành tích xuất sắc góp phần vào sự thành công của Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018 tại tỉnh Gia Lai đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai. Festival Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018 tại tỉnh Gia Lai  đã thành công rực rỡ. Mặc dù Festival đã khép lại song những âm hưởng của lễ hội sẽ còn ngân vang, bay xa bởi những nét đặc sắc của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, một loại hình nghệ thuật độc đáo đã được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại./.
Đức Hải
Đài PTTH Gia Lai

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Chung tay bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam

Vào sáng ngày 22/5, tại khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, tỉnh Ninh Bình, Bộ TN&MT đã tổ chức mit tinh và tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày đa dạng sinh học 2019 với chủ đề “ đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta”

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng