Tin tức

Chàng thanh niên nông thôn và khát vọng làm giàu

Thứ bảy, 15/12/2018 - 07:02

(Lamdongtv.vn) - Bằng sự cố gắng của bản thân, thanh niên Lưu Đình Huy đã phát huy thế mạnh của bản thân và gia đình để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng

Đa số thanh niên nông thôn hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn để phát triển kinh tế khi vừa thiếu vốn lại không có kiến thức khoa học kĩ thuật .Tuy nhiên, bằng sự cố gắng của bản thân, thanh niên Lưu Đình Huy đã phát huy thế mạnh của bản thân và gia đình để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng bằng mô hình chăn nuôi kết hợp với trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao. 
       Sau khi tốt nghiệp THPT, Lưu Đình Huy ở Thôn 4, xã Lộc An - Huyện Bảo Lâm quyết định ở nhà để tìm hướng phát triển kinh tế trên chính thửa đất của gia đình. Ngoài 2 ha trồng cà phê làm nguồn thu nhập chính, anh Huy đã nghiên cứu và học hỏi các mô hình chăn nuôi phù hợp với nhu cầu thực tiễn. Và rồi anh đã nhận ra việc nuôi dê sinh sản là bước đi đem lại hiệu quả kinh tế bởi nguồn vốn đầu tư ban đầu ít, công chăm sóc lại đơn giản và tỷ lệ mắc bệnh trên đàn gia súc không cao. Chính điều này nên năm 2015, anh quyết định gắn bó với mô hình nuôi dê sinh sản, từ những cặp dê ban đầu nuôi thử nghiệm để làm giống đến nay đã phát triển quy mô đàn lên đến gần 50 con. Anh Huy cũng chính là người tiên phong cho mô hình nuôi dê sinh sản kết hợp với trồng trọt tại địa phương.
Vì thiếu kinh nghiệm nên ban đầu cũng gặp lắm khó khăn trong việc chuyển đổi về cây trồng và vật nuôi nhưng bằng sự cần cù, chăm học hỏi, anh Lưu Đình Huy đã linh hoạt và sáng tạo trong cách làm của mình khi trồng xen cà phê với cây gòn và cây hồ tiêu, bởi lá gòn vừa làm thức ăn chính cho dê, vừa làm trụ cho cây tiêu phát triển. Từ nguồn thu nhập của việc trồng tiêu và nuôi dê, anh Huy tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích cà phê hiện đang cho năng suất cao với khoảng 7 tấn/ ha.
Lộc An - Huyện Bảo Lâm là xã có diện tích trồng cà phê lớn và là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên cà phê chỉ thu hoạch 1 vụ trong năm mà chi phí đầu tư khá cao, do vậy, với sức trẻ và sự nhiệt huyết muốn làm giàu cho bản thân nên nhiều thanh niên đã luôn tìm tòi, học hỏi những cách làm hay để làm giàu trên chính thửa đất của mình và mô hình trồng xen cây kết hợp chăn nuôi của anh Huy đã minh chứng cho điều đó.  Không chỉ làm kinh tế giỏi, Lưu Đình Huy còn là Bí thư chi đoàn thôn năng nổ và nhiệt tình với phong trào Đoàn tại địa phương. 
           Ở tuổi 30, không ngại khó, ngại khổ, anh Lưu Đình Huy bước đầu đã gặt hái được những kết quả khả quan từ mô hình phát triển kinh tế của mình. Mặc dù kinh nghiệm chưa nhiều song khát vọng làm giàu của chàng trai trẻ này đã tiếp thêm động lực cho nhiều thanh niên đang muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương Lộc An ./.         
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng