Tin tức

Tự chủ để thành công

Chủ nhật, 16/12/2018 - 07:49

(Lamdongtv.vn) - Hiện nay, cùng với sự biến đổi của khí hậu là các vấn đề về dịch hại cây trồng đang là thách thức đối với cả nông dân, doanh nghiệp và các ngành chức năng Lâm Đồng

Vì vậy, ngoài các giải pháp hóa học thì để có thể nâng cao hiệu quả canh tác thích ứng với môi trường, các nhà khoa học khuyến cáo nông dân cần phải luân canh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nhưng  trở ngại lớn nhất cho vấn đề này là nông dân ngại thay đổi thói quen canh tác và lo ngại về tính hiệu quả của cây trồng mới. Tuy nhiên, vẫn có những nông dân dám nghĩ, dám làm dám thay đổi để hái được những quả ngọt của sự mạnh dạn, quyết tâm. 
Anh Nguyễn Văn Bảy Phường 10 – Tp. Đà Lạt đã gắn bó với những loại cây trồng như một phần tất yếu của cuộc sống anh. Trước đây anh chỉ độc canh cây cà chua với suy nghĩ mình đã quen với quy trình sản xuất này. Nhưng quá trình canh tác, anh nhận thấy cây trồng bị sâu bệnh hại tấn công, cộng với tính chất đất đã thay đổi do độc canh 1 loại cây trồng lâu ngày nên anh đã quyết định đa dạng hóa cây trồng. Hiện chỉ trên 4 sào đất, anh đã sản xuất đồng thời 3 loại: hoa cúc, cà chua và lơ baby. 
Cũng giống như anh Bảy,  Anh Bùi Văn Sự - thôn Quảng Hiệp – Xã  Quảng Lập – Đơn Dương đã từng canh tác các loại rau, củ và 1 số cây ngắn ngày khác. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh ngày càng gia tăng , công lao động đắt đỏ cộng với đầu ra cũng bấp bênh  khiến anh quyết định chuyển sang trồng cây bơ giữa  vùng đất Đơn Dương - vựa rau lớn nhất của tỉnh Lâm Đồng. Ban đầu cùng nhiều lo lắng trăn trở với loại cây trồng mới với kỹ thuật canh tác khác hoàn toàn, nhưng bằng quyết tâm và sự học hỏi, anh đã thành công. Hiện nay, với diện tích khoảng 4 sào đất này,  mới ở tuổi thứ 3, vườn bơ đã cho anh năng suất khoảng 4 tấn. Đây là giống bơ Bush trái mùa nên giá bán cũng đạt hơn 100.000/1kg , hứa hẹn sẽ cho anh nguồn thu nhập khoảng 400 triệu đồng trong vụ bơ năm nay.
Dám nghĩ, dám làm, nhất là dám thay đổi một thói quen, chấp nhận rủi ro, tiếp cận cái mới đã đưa nông dân Lâm Đồng vượt qua những khó khăn của những điều kiện khách quan. Đó là sự thể hiện phương châm làm chủ tư liệu sản xuất, làm chủ cơ hội để đi đến thành công của nông dân 1 tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng