Tin tức

Nữ viện sĩ Việt được Nhật Bản vinh danh

Thứ sáu, 04/01/2019 - 07:23

Là một trong những tước hiệu cao quí của Nhật Bản, Huân chương Mặt trời mọc dành trao tặng cho các cựu quan chức, những cá nhân người nước ngoài có đóng góp ý nghĩa cho sự phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với Nhật Bản

Năm 2018, một nữ viện sĩ của Việt Nam được lựa chọn trao huân chương này. Điều đặc biệt, đây là người trẻ tuổi nhất được trao tặng huân chương này từ trước đến. 
Năm 2018 là một năm nhiều dấu ấn với Tiến sĩ, Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn khi những nỗ lực của bà và các cộng sự đã được quốc tế ghi nhận với Giải thưởng "Ý tưởng và Mô hình quốc gia thông minh xuất sắc nhất" tại lễ trao giải Cuộc thi toàn cầu về ý tưởng và mô hình quốc gia thông minh; bà được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm quốc tế về khoa học hệ thống của Liên bang Nga…. Đặc biệt, cuối tháng 11/2018, bà được trao Huân chương Mặt trời mọc về những cống hiến trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Nhật Bản - Việt Nam.

Trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, Tiến sĩ, Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn là người đi đầu đưa các công nghệ tiên tiến từ Nhật Bản để ứng dụng vào Việt Nam như: Ứng dụng các công nghệ mới để xử lý nước thải; công nghệ mới để làm sạch đất nông nghiệp bị ô nhiễm, tồn dư thuốc trừ sâu và hóa chất dioxin; ứng dụng công nghệ tế bào gốc và nhận dạng gen để góp phần tìm kiếm những người mất tích trong chiến tranh và trong các thảm họa, thiên tai; ứng dụng công nghệ vào Việt Nam để xử lý vấn đề chống biến đổi khí hậu…
Bà Nhàn còn tổ chức nhiều hội thảo xúc tiến kêu gọi thu hút đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam. Đặc biệt bà cũng là cầu nối đưa các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu của Nhật Bản hỗ trợ ngành y tế trong nước. Với bà Nhàn, sự hiểu biết về văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Lễ hội Hoa Anh đào thường niên tại nhiều tỉnh, thành của Việt Nam; cuộc thi Hùng biện tiếng Nhật dành cho sinh viên Việt Nam trong suốt 16 năm qua đều có công đóng góp của bà Nhàn.
Năm 2018, Việt Nam – Nhật Bản kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đóng góp vào những thành tựu lớn lao mà 2 nước đạt được nhiều năm qua có bóng dáng của người phụ nữ khiêm nhường có tinh thần làm việc không mệt mỏi. Bởi vậy mà tước hiệu cao quý mà bà nhận được từ đất nước Mặt trời mọc là vô cùng xứng đáng./.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng