Tin tức

Doanh nghiệp Việt đã sẵn sàng cho CPTPP

Thứ tư, 09/01/2019 - 07:46

Ngày 14/1/2019 là ngày hiệp định Hiệp định Đối tác Toàn diện và Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là CPTPP) có hiệu lực sau 60 ngày được Quốc hội bấm nút thông qua

Vậy doanh nghiệp Việt Nam đã sẵn sàng như thế nào để tận dụng cơ hội từ CPTPP mang lại, nhất là những ngành nghề vốn nhiều cơ hội như da giày và dệt may? 
Không chỉ khá lạc quan với mức tăng trưởng 2 con số trong năm 2018, mà doanh nghiệp này còn kỳ vọng CPTPP sẽ mang tới cho mình nhiều thị trường mới tiềm năng để tăng trưởng xuất khẩu mạnh hơn trong năm tới.

Dệt may là một trong số ngành công nghiệp nhẹ và thâm dụng lao động sẽ được hưởng lợi từ CPTPP. Tốc độ tăng trưởng của ngành này dự báo sẽ đạt trên 10% nhờ hiệp định mới. 
Và cơ hội cho ngành da giày xuất khẩu sang Chi lê và Australia, New zialand, Mexico hay Canada là rất lớn bởi Việt Nam không có đối thủ cạnh tranh ngành hàng này trong khối 11 nước cùng chung hiệp định.
Ngoài ra mặt hàng khác như hải sản, tôm cá ngừ, đồ gỗ xuất khẩu cũng sẽ được hưởng lợi nhiều từ hiệp định này. Một số ngành khác không phải là không có hưởng lợi mà lại phụ thuộc rất nhiều vào sự chuẩn bị của doanh nghiệp
Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, kinh tế Việt Nam đến năm 2030 sẽ tăng trưởng 1.1-3.5%, con số khá khiêm tốn so với phiên bản hiệp định này khi có sự tham gia của Mỹ. Nhưng điều được nhất mà Việt Nam đạt được từ CPTPP chính là những yêu cầu buộc phải cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh . Lợi ích từ cải cách thể chế sẽ giúp tăng 10% GDP - con số lớn hơn rất nhiều so với tăng trưởng xuất khẩu, đầu tư. Khi chưa có CPTPP đến giữa tháng 12/2018 xuất khẩu của Việt Nam đạt 233,07 tỷ USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm trước, cán cân thương mại thặng dư 6.89 tỷ USD. Sang năm tới con số này được kỳ vọng sẽ lớn hơn khi CPTPP đi vào thực thi./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng