Tin tức

Gia Lai: Nhiều thanh niên khó khăn vay vốn sản xuất

Thứ năm, 10/01/2019 - 06:14

Hỗ trợ vốn sản xuất là một trong những điều kiện cần thiết để giúp thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai vẫn còn nhiều đoàn viên, thanh niên chưa có cơ hội tiếp cận nguồn vốn để đầu tư sản xuất

 
    Mặc dù đã lập gia đình nhưng anh Nguyễn Ngọc Nhơn ở Thôn 2, xã Ia Pia, huyện Chư Prông vẫn làm kinh tế chung với bố mẹ và làm thuê cho các gia đình trong thôn. Bản thân anh muốn đầu tư thêm chăn nuôi để tăng thu nhập nhưng chưa thực hiện được. Bởi điều kiện để ngân hàng cho vay vốn thì phải có tài sản tín chấp, trong khi đó sổ đỏ của gia đình thì bố mẹ đã vay đầu tư làm ăn. 

Anh Nguyễn Ngọc Nhơn, Thôn 2, xã Ia Pia, huyện Chư Prông, Gia Lai : “Theo bản thân tôi muốn làm ăn cái gì đó như chăn nuôi, nuôi dê, nuôi bò, muốn tiếp cận nguồn vốn khó khăn. Muốn vay vốn phải thế chấp đất, sổ đỏ. Thanh niên mới lập nghiệp, không có gì để thế chấp. Thanh niên không có nguồn vốn phải đi làm ăn xa như Sài Gòn.”
Hình ảnh lao động, sản xuất của đoàn viên, thanh niên. Hiện nay, tại các địa phương, ngoài nguốn vốn từ các ngân hàng đứng chân trên địa bàn thì thanh niên có cơ hội vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm (Chương trình 120) của Trung ương Đoàn. Tuy nhiên, đa số đoàn viên thanh niên còn sống phụ thuộc vào gia đình, một số trường hợp tách hộ khẩu ra ở riêng, tiềm lực kinh tế còn hạn hẹp nên không có tài sản để thế chấp. Bên cạnh đó, Chương trình 120 của Trung ương Đoàn lại chỉ tập trung cho hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh chứ không giải ngân cho các dự án trồng trọt, chăn nuôi nhỏ lẻ của đoàn viên thanh niên nông thôn. 

Anh Vũ Trường Sơn, Phó Bí thư Đoàn phường Thống Nhất, TP.Pleiku, Gia Lai : “Thực sự thanh niên tiếp cận với nguồn vốn rất là khó, nói thật ra khi có các nguồn vốn từ ngân hàng chính sách, họ cần có bảo chứng, cần có tài sản tín chấp. Thanh niên chưa có tài sản hoặc một số gia đình có tài sản thì bố mẹ đã vay, khi họ đứng lên rất khó.” 
 
    Theo số liệu thống kê, tổng dư nợ do Đoàn thanh niên tỉnh quản lý gần 553 tỷ đồng, thông qua 16 chương trình với hơn 18 ngàn đoàn viên vay. Từ  nguồn vốn vay, thanh niên đầu tư chăn nuôi, trồng trọt và thực hiện các mô hình khởi nghiệp. Tuy nhiên, số đoàn viên thanh niên có nhu cầy vay vốn vẫn còn nhiều. Trước những vướng mắc đang tồn tại ở địa phương, Tỉnh đoàn đã kiến nghị với Trung ương đoàn để có những giải pháp khắc phục, tạo điều kiện cho thanh niên được tiếp cận nguồn vốn.
Anh Đỗ Duy Nam – Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai : “Ban Thường vụ Tỉnh đoàn trao đổi với Trung ương đoàn để thực hiện việc ưu đãi cho thanh niên vay vốn để phát triển kinh tế, đặc biệt phát triển kinh tế giúp thanh niên có cuộc sống ổn định. Ngoài vay vốn của Ngân hàng Chính sách, bây giờ đây nhanh tháo gỡ vốn 120 của Trung ương đoàn. Năm 2019 sẽ đẩy mạnh nguồn vốn này giúp thanh niên phát triển kinh tế ở tầm lớn hơn, có đề án thực hiện, xây dựng phát triển kinh tế, mô hình kinh tế tại địa phương.”
 
    Trước những vướng mắc đang tồn tại trong việc tiếp cận nguồn vay thì các cấp bộ đoàn đang linh động triển khai nhiều hoạt động, chương trình tạo quỹ để hỗ trợ vốn, giống cây trồng, vật nuôi cho thanh niên khó khăn lập thân, lập nghiệp. Hy vọng, phát huy sức trẻ và sự sáng tạo, mỗi thanh niên sẽ phấn đấu vươn lên làm ăn, phát triển kinh tế gia đình; góp phần xóa đói, giảm nghèo tại địa phương./.
CTV: Thúy Diện
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng