Tin tức

Thủ phủ điều ở Bình Phước lo lắng thời tiết bất thường

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:46

Những cơn mưa trái mùa, nhiệt độ xuống thấp trong những ngày gần đây là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh hại trên cây điều có thể phát triển như năm trước

Trong khi đó thì hiện, cây điều đang trong giai đoạn ra hoa, kết trái nên người dân tích cực chăm sóc vườn để tránh giảm năng suất, mất mùa liên tiếp.
Năm trước, vườn điều hơn 3 héc ta của ông Hoàng Văn Thắng ở khu phố 3, phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài bị ảnh hưởng bởi các loại sâu, bệnh hại cây điều như thán thư, bọ xít muỗi, sâu đục thân….  Sau khi phun xịt thuốc cùng với nỗ lực chăm sóc điều đã phục hồi tốt. Thế nhưng vào cuối năm 2018 và đầu năm 2019, khi điều đang ra hoa, đậu trái thì những cơn mưa trái mùa, cùng với thời tiết lạnh khiến diện tích điều của gia đình bị ảnh hưởng không nhỏ. 
 
Ông Hoàng Văn Thắng - Khu phố 3, phường Tiến Thành, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước : “mưa xuống có thể nó héo luôn, hư luôn. Nó hư cái hạt này thôi mà nó khô cái cành luôn, nó hư luôn. Cái chất nước mưa này là chất nước a xít nên là nó hư, hư là bà con không có gì thu cả”
 
Để có hơn 1,5ha điều ghép, ông Vũ Bá Trung, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú đã phải bỏ khá nhiều kinh phí để chăm sóc, phun thuốc, dự kiến năm nay sẽ thu khoảng 1 tấn hạt. Tuy nhiên, gần một tháng nay, vườn điều đang bị bọ xít muỗi tấn công với cường độ mạnh dẫn tới việc khô bông, cháy ngọn. 
 
Ông Vũ Bá Trung - Xã Thuận Phú, Huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước : “Hiện tại bây giờ tôi thấy nó bệnh như vậy, ra nói với đại lý thuốc cho thuốc xịt. Xịt xong hôm vừa rồi mới 7 ngày giờ xịt lại. Mỗi lần xịt công cán hơn triệu bạc mà bây giờ không ăn thua thôi”.
 
Ông Lưu Văn Thủy - Chi hội trưởng Chi hội nông dân khu phố 3, phường Tiến Thành, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước : “ mưa như thế này thì bà con ở đây nói chung là người ta rất lo lắng lo lắng, Biện pháp xử lý thì không có biện pháp xử lý kịp thời được. Nếu không có mưa thì cái lượng trái đậu khá hơn. Sợ nhất là mưa dầm, mưa về ban đêm kéo dài thì bao nhiêu bông hoa ra là nó thối, đen hết”. 
Thực hiện khuyến cáo của ngành nông nghiệp tỉnh, người trồng điều đã và đang chủ động áp dụng nhiều giải pháp để giúp cho vườn điều có thể chống được với diễn biến thời tiết, sâu bệnh. Hiện người dân đang tích cực thăm vườn, phun hóa chất cho cây điều để phòng trừ sâu bệnh hại phát sinh. 
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng