Tin tức

Khả thi mục tiêu tăng trưởng năm 2019

Thứ ba, 15/01/2019 - 07:30

Mục tiêu tăng trưởng 6,6 - 6,8% năm 2019 của Quốc hội là có thể đạt được. Thậm chí, chỉ tiêu về tăng trưởng GDP hoàn toàn có thể vượt qua trong bối cảnh Việt Nam đang hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Đây là nhận định của các chuyên gia tại Tọa đàm "Công bố Báo cáo Kinh tế Vĩ mô quý IV và cả năm 2018" do Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách tổ chức.
Các chuyên gia đánh giá, nối tiếp năm 2017, năm qua Việt Nam tiếp tục hoàn các chỉ tiêu kinh tế xã hội mà Quốc hội đề ra. 

Ông Nguyễn Trí Hiếu – Chuyên gia kinh tế: Kinh tế Việt Nam đã đạt được những thành tựu tích cực trong năm 2018. Đặc biệt khối tư nhân tiếp tục khẳng định đóng góp tích cực vào nền kinh tế. 

Theo Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách, dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ đạt 6,9%, tăng 0,1% so với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 đã được Quốc hội thông qua. 

Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách: Triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong dài hạn sẽ tiếp tục phụ thuộc vào FDI, kết quả gỡ bỏ rào cản thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Hoạt động thương mại và đầu tư quốc tế được kỳ vọng sẽ khởi sắc nếu các hiệp định thương mại tự do như CPTPP và EVFTA chính thức được thông qua. Ngoài ra, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang đặt Việt Nam trước một cơ hội lớn hiếm hoi trước xu hướng rời bỏ Trung Quốc của chuỗi cung ứng sản xuất. Tuy nhiên, để cơ hội trở thành hiện thực đòi hỏi rất nhiều ở việc cải thiện môi trường thể chế, kinh doanh và chất lượng lao động trong nước . Đó là các động lực mới để Việt Nam tăng trưởng./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng