Tin tức

Ngành Y tế triển khai nhiệm vụ năm 2019

Thứ tư, 16/01/2019 - 06:29

(Lamdongtv.vn) - Chiều ngày 15/01, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác y tế năm 2018 và triển khai nhiệm vụ giải pháp năm 2019

Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ,  ban, ngành Trung ương. Tham dự tại đầu cầu Lâm Đồng có ông Phan Văn Đa - Phó chủ tịch UBND tỉnh , lãnh đạo sở y tế và các bệnh viện trong tỉnh. 
Báo cáo tại hội nghị cho thấy năm 2018, toàn ngành y tế từ Trung ương đến địa phương đã nỗ lực phấn đấu và cơ bản hoàn thành toàn diện các lĩnh vực y tế. Trong đó hoàn thành vượt 02 chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao đó là : Số giường bệnh /vạn dân và Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế. Còn lại đạt và vượt 9/11 các chỉ tiêu y tế cơ bản năm 2018. Thực hiện đổi mới xắp xếp bộ máy, tinh gọn  đầu mối biên chế và đẩy mạnh cải cách hành chính, trong năm, Bộ y tế đã tổ chức sáp nhập và giảm được 35 phòng trong các vụ, còn tại các địa phương tiếp tục đẩy  nhanh việc thống nhất mô hình trung tâm y tế huyện đa chức năng, trực tiếp quản lý trạm y tế xã đến nay đã có 52/63 tỉnh thực hiện.
Bên cạnh đó, Ngành y tế tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm quá tải bệnh viện, với số lần khám bệnh đạt gần 230 triệu lượt .Thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm quá tải, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, mở rộng mạng lưới bệnh viện vệ tinh. Đến nay đã hoàn thành 23 bệnh viện hạt nhân và 138  bệnh viện vệ tinh và có khoảng 85% số bệnh viện vệ tinh có xu hướng giảm chuyển tuyến. Mức độ hài lòng của người dân đối với các dịch vụ y tế ngày càng tăng. Quản lý chất lượng giá thuốc được đẩy mạnh, việc đấu thầu tập trung theo hướng công khai minh bạch, bảo đảm lợi ích cho người bệnh.

     Riêng ngành y tế Lâm Đồng trong năm 2018, toàn ngành đã thực hiện hầu hết các chỉ tiêu được giao, cụ thể: tỷ lệ tăng dân số tự nhiên hơn 11%, tỷ lệ xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế  gần 96%; có 7,3 bác sỹ/vạn dân; tỷ lệ bảo hiểm y tế toàn tỉnh đạt gần 84%.  Đặc biệt, trong năm 2018, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng không để xảy ra dịch bệnh; các cơ sở khám chữa bệnh đã đảm bảo thường trực cấp cứu, khám chữa bệnh phục vụ kịp thời nhu cầu của người dân. Công tác dược, cơ bản bảo đảm cung ứng thuốc thiết yếu đến các vùng sâu, vùng xa, sử dụng thuốc an toàn, hợp lý phục vụ nhân dân trên địa bàn tỉnh. Hoạt động tuyến y tế cơ sở, tuyến xã, phường thị trấn từng bước được cải thiện nâng cao về chất lượng đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu ngày càng cao của nhân dân. Đến nay 100% xã phường, thị trấn trong tỉnh đều có trạm Y tế. 

   Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương trong cả nước đã tập tập trung tham luận và đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và nâng cao sự hài lòng của người bệnh cũng nâng cao chất lượng dân số, khám chữa bệnh bảo hiểm  y tế chi trả… Trong năm 2019, Bộ y tế đua ra 17 nhiệm vụ và các nhóm giải pháp hướng tới mục tiêu tiêu giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch, góp phần tăng tuổi thọ , nâng cao chỉ số sức khỏe cơ bản cho người dân. Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tạo nền tảng vững chắc để phát triển nền y tế công bằng , hiệu quả chất lượng và bền vững đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của các tầng lớp nhân dân./.
Lô Thanh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng