Tin tức

Hội thảo Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển KTXH Tây Nguyên

Thứ tư, 16/01/2019 - 09:38

(Lamdongtv.vn) - Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 với chủ đề Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển KTXH Tây Nguyên trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế

Tham gia hội thảo có giáo sư - viện sỹ Châu Văn Minh – Chủ tịch viện Hàn Lâm khoa học Việt Nam - chủ nhiệm chương trình, cùng các nhà khoa học trong địa bàn Tây nguyên và đại diện các viện, trường, trung tâm nghiên cứu trong nước. 
Hội thảo chia làm 2 tiểu ban. Tiểu ban 1 tập trung vào giải pháp  khoa học công nghệ quản lý tổng hợp tài nguyên, thiên nhiên, sản xuất nông lâm nghệp và phòng tránh thiên tai. Trong đó, các nhà khoa học đã phân tích các giải pháp lưu trữ và khai thác hiệu quả tài nguyên nước mặt Tây nguyên; diễn biến mực nước ngầm trong các thành tạo bazan, giải pháp bổ cập và nâng cao mực nước ngầm; những phát hiện mới về các di sản địa chất, văn hóa, lịch sử trong hang động núi lửa Krong Nô – Đắc Nông; Kết quả xây dựng mô hình chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm trong chăn nuôi heo rừng, bò sữa, bò thịt trong các địa bàn Tây Nguyên; kết quả nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất xuất một số sản phẩm sinh học dùng trong canh tác cà phê và hồ tiêu theo hướng phát triển bền vững; hiện trạng phát triển dược liệu tại Tây Nguyên. Tiểu ban 2 tập trung vào các luận cứ khoa học cho liên kết vùng - hội nhập quốc tế và phát huy nguồn nội lực KCN tại Tây Nguyên.
Theo đó, các đề tài khoa học đã được đề cập như: Phát huy lợi thế đặc thù trong phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên; Những vấn đề cơ bản và giải pháp Quản trị liên kết vùng và hàm ý cho việc thúc đẩy liên kết kinh tế vùng Tây Nguyên với Nam Trung Bộ; An ninh chính trị vùng Tây Nguyên trong bối cảnh quốc tế mới: Thực trạng và giải pháp; Một số giải pháp bảo tồn và phát triển tài sản trí tuệ Tây Nguyên trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Nghiên cứu các giải pháp nâng cao năng lực bảo vệ chăm sóc sức khỏe cộng đồng vùng biên giới Tây Nguyên và tạo sản phẩm hàng hóa từ nguồn dược liệu bản địa.
Chương trình khoa học cấp Quốc gia Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển KTXH Tây Nguyên trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế được Chính phủ giao Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam  chủ trì tiếp nối chương trình Tây Nguyên 3 đã được triển khai từ cuối 2016. Chương trình có 4 mục tiêu cơ bản: cung cấp luận cứ khoa học về liên kết vùng, ngành và hội nhập kinh tế quốc tế, xác định lĩnh vực liên kết vùng và hội nhập quốc tế hiệu quả, đề xuất các chính sách, giải pháp; ứng dụng có hiệu quả và chuyển giao công nghệ tiên tiến,thích hợp, lựa chọn và nhân rộng các mô hình vào sản xuất, tạo ra sản phẩm hàng hóa; Cung cấp giải pháp KHCN, nâng cao năng lực quản lý về tài nguyên môi trường, rủi ro thiên tai và quản lý xã hội theo hướng bền vững, phát huy nguồn lực KHCN Tây Nguyên. Sau hơn 2 năm triển khai,  chương trình đã xét chọn được 32 đề tài với sự tham gia nghiên cứu của 900 nhà khoa học cả nước. Hội thảo lần này không chỉ báo cáo tiến độ những phát hiện mới của các nhiệm vụ khoa học mà còn là dịp giao lưu chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhà khoa học, các nhà quản lý nhằm đạt được những đỉnh cao mới trong khoa học và đưa vào ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng