Tin tức

Nhiều đề tài khoa học phục vụ hiệu quả phát triển KTXH Tây Nguyên

Thứ tư, 16/01/2019 - 09:43

(Lamdongtv.vn) - Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam sơ kết giữa nhiệm kỳ chương trình khoa học cấp Quốc gia giai đoạn 2016 – 2020 với chủ đề Khoa học và công nghệ phục vụ phát triển KTXH Tây Nguyên trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế

Tham gia hội thảo có Giáo sư, Viện sỹ Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam - Chủ nhiệm chương trình, ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng các nhà khoa học trong địa bàn Tây nguyên và đại diện các viện, trường, trung tâm nghiên cứu trong nước. 
Chương trình khoa học và công nghệ cấp Quốc gia giai đoạn 2016-2020 “khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội Tây Nguyên trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế” được triển khai từ giữa năm 2016, ngay sau khi tổng kết Chương trình Tây Nguyên 3. Tây Nguyên là vùng địa lý chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, sau hơn 30 năm phát triển đổi mới đã bước vào giai đoạn liên kết hội nhập quốc tế sâu rộng cùng cả nước. Quy luật khách quan trong phát triển kinh tế xã hội Tây Nguyên đã và đang nảy sinh những vấn đề mới từ sức ép của quá trình toàn cầu hóa kinh tế và biến đổi khí hậu toàn cầu. Bên cạnh đó là những chuyển biến thích ứng với vai trò địa chính trị, địa kinh tế, địa văn hóa trong giai đoạn mới. Đồng thời cần có những giải pháp quản trị tài nguyên môi trường, phòng tránh thiên tai đã được phát hiện từ các kết quả nghiên cứu của Chương trình Tây Nguyên 3, giai đoạn 2011-2015.
Xuất phát từ tính chất cấp thiết trên, từ đầu năm 2015, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học và Công nghệ đã thống nhất xây dựng đề cương chương trình Tây Nguyên lần thứ 4 trình Chính phủ - Chương trình Tây Nguyên 2016-2020 với các nhiệm vụ trọng tâm như: nghiên cứu các giải pháp KHCN cho liên kết vùng và hội nhập quốc tế; ứng dụng phát triển các công nghệ tiên tiến vào thực tiễn sản xuất nông – lâm – công nghiệp và dịch vụ, tìm giải pháp quản lý tổng hợp tài nguyên thiên nhiên và bảo tồn các hệ sinh thái đặc thù; lựa chọn triển khai một số dự án ứng dụng công nghệ và cung cấp các giải pháp phát huy nguồn nội lực KH&CN tại Tây Nguyên.
Sau 2 năm triển khai đã có 32 đề tài nhiệm vụ khoa học được triển khai với sự tham gia của 918 nhà khoa học trên cả nước. Trong đó có 7 nhiệm vụ khoa học do các Trường, Viện đóng tại Tây Nguyên, miền Trung chủ trì. Đây được coi là giải pháp tăng cường nguồn nhân lực khoa học công nghệ tại chỗ phục vụ chiến lược lâu dài đưa khoa học công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội Tây Nguyên, miền Trung. Tổng các sản phẩm đăng ký trong chương trình bao gồm 31 quy trình, 28 mô hình, 7 giải pháp hữu ích – sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, các nhiệm vụ khoa học sẽ hỗ trợ đào tạo trên 70 tiến sĩ, thạc sĩ, sẽ công bố trên 100 bài báo trong nước và 24-25 bài báo quốc tế. Một cơ sở dữ liệu kết quả nghiên cứu khoa học đồ sộ, hiện tại được hoàn thiện nâng cấp chuyển giao cho Tây Nguyên, phục vụ quản trị và truyền thông hiệu quả các kết quả nghiên cứu của Chương trình.

Hội nghị cũng khẳng định, để Tây Nguyên phát triển bền vững thành vùng kinh tế trọng điểm của đất nước đòi hỏi 3 nguồn lực cơ bản đó là: tài nguyên thiên nhiên môi trường trong đó có môi trường thể chế – nguồn lực tài chính và nguồn lực con người . Trong giai đoạn liên kết vùng – kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, khoa học và công nghệ đóng vai trò then chốt, liên kết nguồn lực tài nguyên môi trường và nguồn nhân lực để thu hút nguồn lực tài chính phục vụ phát triển bền vững. Bởi vậy các kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ cần được quản trị, truyền thông và chia sẻ hiệu quả phục vụ quản lý, đào tạo và đầu tư doanh nghiệp. Và chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ  phát triển KTXH Tây Nguyên trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế đóng vai trò quan trọng, góp phần thúc  đẩy phát triển 1 Tây Nguyên bền vững với những thành quả mới trên mọi mặt của đời sống.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng