Tin tức

Tìm giải pháp bảo quản và xử lý hoa cắt cành

Thứ sáu, 18/01/2019 - 08:44

(Lamdongtv.vn) - Chi cục trồng trọt và BVTV Lâm Đồng tổ chức hội thảo tìm giải pháp bảo quản và xử lý hoa cắt cành, nâng cao giá trị hoa tại Lâm Đồng với sự tham gia của các nhà khoa học, các doanh nghiệp và các nông hộ sản xuất, kinh doanh hoa trên địa bàn Đà Lạt

Hiện nay, Đà Lạt có trên 400 loài hoa với hàng ngàn giống hoa. Trên địa bàn tỉnh có 46 cơ sở sản xuất kinh doanh giống hoa invitro, hàng năm sản xuất khoảng 45 triệu cây giống. Khoảng 90% nguồn cung ứng hạt giống, cây giống hoa được nhập khẩu. Diện tích trồng hoa của 2018 đạt 8.9009 ha, sản lượng 3.370 triệu cành, trong đócó 3.800 ha (94,5%) diện tích trồng hoa ứng dụng công nghệ cao. Thàn phố Đà Lạt là địa phương sản xuất hoa chủ lực của tỉnh, chiếm khoảng 66,4% diện tích và 69,3% sản lượng. Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu “Hoa Đà Lạt”  và thương hiệu "Đà Lạt – Kết tinh kỳ diệu từ đất lành".
Toàn tỉnh có trên 56 Doanh nghiệp, làng hoa, HTX sản xuất hoa, trong đó có 5 doanh nghiệp với 266 ha sản xuất, kinh doanh hoa được công nhận là doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Thị trường tiêu thụ hoa của Lâm Đồng chủ yếu là nội địa (chiếm 89,3%), còn lại là xuất khẩu. Lâm Đồng có điều kiện thiên nhiên thuận lợi cũng như có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển hoa, nông dân Lâm Đồng cần cù, có nhiều sáng kiến, mạnh dạn đầu tư, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để sản xuất hoa. Hoa Đà Lạt đã có một thị trường rất lớn ở trong nước và dần chiếm lĩnh thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên thời gian gần đây do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đã làm thiệt hại nhiều diện tích hoa và xuất hiện một số dịch hại  khó kiểm soát, giống hoa còn phụ thuộc phần lớn vào nguồn giống nhập nội, giá thành của các công nghệ cao nhập khẩu còn cao. Tỷ lệ tổn thất sau thu hoạch hoa còn chiếm tỷ lệ khá lớn từ 7-13%; sản lượng hoa được xử lý và bảo quản chiếm tỷ lệ rất thấp với khoảng 5% sản lượng. Vì vậy giá trị sản xuất hoa Lâm Đồng chưa được nâng cao.
Hội thảo đã đưa ra một số định hướng về sản xuất hoa Đà lạt – Lâm Đồng như cần quy hoạch vùng sản xuất hoa chuyên canh theo hướng ứng dụng CNC; đẩy mạnh công tác nhập nội, mua bản quyền giống, áp dụng công nghệ sau thu hoạch; Xây dựng và phát triển thương hiệu hoa cắt cành Đà Lạt. Để đạt được các mục tiêu trên địa phương cần  tận dụng triệt để chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Lạt  vùng phụ cận và các chính sách khác có liên quan; Xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật và Dự toán định mức nhà kính.
Bên cạnh đó đẩy mạnh công tác tập huấn, chú trọng các giải pháp kỹ thuật gắn với thị trường tiêu thụ, phát triển nhãn hiệu, thương hiệu, chuỗi liên kết hoa của tỉnh và thu hút đầu tư. Các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp cũng đã phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình bào quản hoa bao gồm chất lượng hoa bao gồm: Chất lượng hoa, nhiệt độ, độ ẩm không khí, ánh sáng, sự thông khí trong phòng bảo quản từ đó đưa ra các phương pháp xử lý hóa chất sau thu hoạch như: Làm cứng hoa, làm ngấm nitrate bạc, xử lý nạp hoá chất cho hoa và giới thiệu một số mô hình bảo quản hoa sau thu hoạch đạt hiệu quả.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng