Tin tức

Quốc hội giám sát công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai làm việc tại Lâm Đồng

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:37

(Lamdongtv.vn) - Đoàn giám sát của Quốc hội do ông Phan Xuân Dũng - Ủy viên ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Lâm Đồng

về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018. Ông Đoàn Văn Việt - Phó bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng và đại diện các sở, ban, ngành liên quan đã làm việc với đoàn.
Báo cáo với Đoàn giám sát, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng cho biết, thực hiện Luật Đất đai năm 2013, địa phương đã ban hành 34 văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực đất đai. Việc lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh và thực hiện quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất các cấp, ở tỉnh đã quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ đầu (2011 – 2015); điều chỉnh quy hoạch đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất 5 kỳ cuối (2016 – 2020)… Trên địa bàn tỉnh thực hiện việc kiểm kê, thống kê đất đai tại 3 cấp xã, huyện và tỉnh; về sử dụng đất tại đô thị, việc tuân thủ quy hoạch đô thị và chấp hành pháp luật về đất đai trên địa bàn cơ bản được thực hiện nghiêm túc và phù hợp quy hoạch, đúng quy định; các quyền của người sử dụng đất được thực hiện theo quy định và đã xem xét, giải quyết trên 870.000 hồ sở hành chính liên quan đến quyền của người sử dụng đất. 

Từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn tỉnh có 200 dự án được cấp mới và còn hiệu lực, đồng thời chỉ đạo thu hồi 43 dự án do chậm tiến độ. Cũng trong giai đoạn này, tỉnh đã giải quyết khiếu nại, tố cáo trong quản lý và sử dụng đất đai gần 2.000 vụ  tranh chấp, khiếu nại và 188 vụ tố cáo. Trong công tác thanh tra, kiểm tra, các cơ quan chức năng tỉnh đã tổ chức 202 cuộc thanh tra, kiểm tra đối với công tác quản lý đất đai, dự án đầu tư xây dựng và ban hành 94 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và chỉ đạo xử lý theo quy định hiện hành. Tại buổi làm việc, tỉnh Lâm Đồng cũng kiến nghị với đoàn giám sát những vấn đề liên quan đến việc chấp thuận chủ trương để UBND Tỉnh , ủy quyền cho UBND huyện quyết định giá đất cụ thể đối với một số trường hợp đơn giản, giá trị lô đất không lớn, bởi theo trình tự, thủ tục hiện nay việc xác định giá đất cụ thể khá dài, trung bình từ 15 – 20 ngày. Tiếp tục quan tâm hỗ trợ kinh phí để thực hiện dự án hoàn thiện hệ thống hồ sở địa chính của tỉnh; hỡ trợ lập hồ sơ, đo đạc lập bản đồ địa chính và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các đơn vị chủ rừng nhà nước chưa được hỗ trợ…
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng đoàn Đoàn giám sát của Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng đánh giá cao việc kịp thời triển khai thi hành Luật Đất đai năm từ 2013 của Lâm Đồng; ông cho rằng đây là cơ sở quan trọng để Lâm Đồng quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị có hiệu quả trong thời gian qua. Những kiến nghị của tỉnh Lâm Đồng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường sẽ tổng hợp vào kết quả chung về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị để báo cáo trước Quốc hội . Được biết, trước đó Đoàn giám sát đã đến khảo sát tại Dự án khu dân cư – tái định cư Phạm Hồng Thái, phường 10, TP Đà Lạt và Khu quy hoạch Yersin, phường 9, TP Đà Lạt và làm việc với UBND thành phố Đà Lạt ./.
Bích Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng