Tin tức

Du lịch nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long – tiềm năng còn bỏ ngỏ

Thứ ba, 19/02/2019 - 07:20

Được bao bọc bởi sông Tiền, sông Hậu, với hệ sinh thái đa dạng, kết hợp với tinh hoa, lịch sử cộng đồng đã tạo nên những sản phẩm du lịch độc đáo cho Đồng bằng sông Cửu Long

Trong đó, các sản phẩm du lịch đặc thù gắn với đời sống sinh hoạt và sản xuất kinh tế miệt vườn, sông nước đã trở thành sản phẩm chủ đạo để thu hút khách. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế vốn có, nếu không muốn nói là để lãng phí một nguồn tài nguyên du lịch rất dồi dào.
Về miền Tây sông nước, ruộng lúa bao la, cây trái bốn mùa, khách du lịch gần xa đều ngỡ ngàng với một đời sống sản xuất nông nghiệp hết sức phong phú, từ làm ruộng, trồng lúa, trồng rau hoa, trái cây, nuôi tôm, đánh bắt cá, tới các làng nghề truyền thống gắn với nông nghiệp.
Không chỉ dạo qua, ghé thăm mà nhiều du khách còn muốn được trải nghiệm làm nông, muốn được “một giờ làm nông dân, một ngày làm nông dân”.
Du khách Pháp: Lần đầu tiên tôi được thăm miệt vườn rất là thú vị của miền Tây Nam Bộ, ở đây có nhiều cây trái, được ngủ võng, được ăn rất là ngon. Tôi cũng rất muốn trải nghiệm việc người ta trồng lúa như thế nào.

Nhu cầu của du khách trong lẫn ngoài nước đã mở ra hướng làm nông nghiệp kết hợp du lịch vốn quá dồi dào tiềm năng của ĐBSCL.
Nếu như trước đây những mảnh vườn này chỉ trồng rau quả để bán, được mùa mất giá, phụ thuộc nhiều vào thị trường và thương lái, thì mô hình phát triển nông nghiệp kết hợp du lịch cộng đồng, mang lại thu nhập ở cả 2 lĩnh vực cho nông dân, góp phần tiêu thụ nông sản, góp thêm sản phẩm du lịch đặc trưng, thú vị cho du lịch ĐBSCL.
Tiềm năng lớn đã được khai phá. Tuy nhiên, những bước đi ban đầu của du lịch nông nghiệp tại ĐBSCL còn mang tính tự phát. Dù phát triển du lịch nông nghiệp phải gắn với cộng đồng, gắn với nông hộ, thế nhưng đã bắt đầu xuất hiện tình trạng nhà nhà làm du lịch, nơi nơi làm du lịch, chắp vá, lặp lại nhau, thiếu tổ chức, thiếu dịch vụ bài bản.
Theo các chuyên gia, đầu tư cho du lịch nông nghiệp là hướng phát triển bền vững cho nông nghiệp và cả du lịch của ĐBSCL, đặc biệt trong tình hình BĐKH đang tác động tới sản xuất nông nghiệp của vùng. Điều này cần được các địa phương lẫn người nông dân đồng bằng nhận thức đúng, đủ để làm du lịch nông nghiệp một cách chuyên nghiệp hơn.
Du lịch sinh thái, du lịch miệt vườn, du lịch văn hóa – lịch sử, du lịch tâm linh… là những “món ngon” lâu nay ĐBSCL dành đãi du khách bốn phương. Với thế mạnh của vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất nước, đồng bằng trồng lúa lớn nhất ĐNA, vựa trái cây của cả nước… ĐBSCL hoàn toàn có thể thêm 1 món đặc sản để thu hút du khách – đó chính là du lịch nông nghiệp – tiềm năng đang chờ được khai phá mạnh mẽ hơn.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Chung tay bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam

Vào sáng ngày 22/5, tại khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long, tỉnh Ninh Bình, Bộ TN&MT đã tổ chức mit tinh và tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày đa dạng sinh học 2019 với chủ đề “ đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta”

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng