Tin tức

Bền bỉ với y tế thôn bản

Thứ năm, 28/02/2019 - 08:42

(Lamdongtv.vn) - Tròn 40 năm phục vụ ngành y và làm nhiệm vụ y tế thôn bản, ông K’Sem, ngụ tại xã Hòa Bắc - huyện Di Linh đã nằm lòng mọi ngõ ngách, ngôi nhà, nhân khẩu nơi đây, vì chưa có ngõ nào ông chưa qua, nhà nào ông chưa đến để thường xuyên tuyên truyền cho bà con về cách phòng chống bệnh

Và bà con nơi đây, ai cũng cảm phục trước tâm huyết phục vụ cộng đồng của ông.
 Ông K’Sem sinh năm 1960, mới 19 tuổi ông đã theo ngành y tế phục vụ nhân dân sau khi được đào tạo y tá sơ cấp tại trung tâm y tế Bảo Lộc lúc bấy giờ. Ông Sem chia sẻ, lúc ông về làm y tế thôn bản của xã Đinh Trang Hòa – huyện Di Linh, xã còn chưa chia thành các xã Hòa Bắc, Hòa Trung Hòa Nam,… như hiện nay. Vậy mà 1 mình ông vẫn cặm cụi đến từng nhà để tuyên truyền về bệnh sốt rét, đỉnh điểm là thời điểm năm 1984, khi dịch sốt rét bùng nổ tại địa phương, ông đã kiên trì, bền bỉ cùng bà con 5 năm chiến đấu với dịch.
Giờ đây, khi đất nước phát triển, sống trong những ngày tháng ấm no, buôn làng sạch đẹp,… dường như chẳng còn mấy ai nhớ về những tháng ngày sợ hãi vì dịch năm ấy. Vậy mà, ông Sem vẫn không quên nhiệm vụ, đều đặn hàng ngày ông đều chuẩn bị đầy đủ tài liệu để gặp bà con nào đến trung tâm y tế khám bệnh thì tiện thể tuyên truyền cho họ lúc chờ khám, không thì lặng lẽ men theo những con đường làng đến từng nhà để nói chuyện, vẫn là các thông tin mới nhất, cách nhận biết và phòng tránh về bệnh tay chân miệng, sốt rét,…
Với 1 địa bàn rộng, có gần 1/3 là người đồng bào dân tộc thiểu số, dân trí còn thấp, nhưng chưa bao giờ ông K’’Sem nghĩ công việc của mình là vất vã, chỉ tính riêng năm 2018, ông cùng các cán bộ y tế địa phương đã vận động trên 840 người đi làm xét nghiệm sốt rét – sốt xuất huyết, đạt trên 105% kế hoạch. 
Về thăm xã Hòa Bắc hôm nay, bà con đã bỏ thói quen uống nước suối, không còn lu vại chứa nước chẳng che đậy hay chăn nuôi thả rông, đó là nhờ sự tuyên truyền bền bỉ của người y tế thôn bản K’Sem. Và ở cái tuổi sấp sỉ lục tuần, người y tế thôn bản ấy vẫn xem công việc của mình là niềm vui sống, vẫn luôn tự nhủ, còn sức khỏe, còn minh mẫn ngày nào, ông cũng vẫn sẽ cống hiến cho sức khỏe cộng đồng bằng cả tâm huyết như suốt 40 năm qua./.
Phương Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng