Tin tức

Biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết ở trẻ dưới 1 tuổi

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:31

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm, độ lây lan cao và có những biến chứng rất nguy hiểm nếu không được phát hiện kịp thời.

Ở trẻ em, nhóm tuổi thường mắc bệnh nhất là từ 1 đến 9 tuổi. Còn dưới 1 tuổi, tỷ lệ mắc rất thấp, nhưng khi mắc bệnh thì có nhiều biến chứng đặc biệt nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Mới đây, tại Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận một số trường hợp trẻ dưới 1 tuổi  mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có bệnh nhân chỉ mới đầy 3 tháng tuổi với những triệu chứng khá nặng. 

Bé 3 tháng tuổi, con trai của vợ chồng chị Nguyễn Thị Hóa, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn là một trong những bệnh nhân nhi nhỏ tuổi nhất mắc bệnh sốt xuất huyết đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh. Trước đó, bé nhập viện với các triệu chứng như sốt cao không hạ, cơ thể mệt mỏi và bỏ bú.    

Chị Nguyễn Thị Hóa, xã Bình Châu, Bình Sơn, Quảng Ngãi : nói chung là nó sốt cái chị đi mua thuốc về cho nó uống. Xong hết thuốc nó sốt lại. Chị thấy vậy nên cho cháu nhập viện.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do muỗi vằn truyền bệnh. Ở trẻ, nhóm tuổi thường mắc là từ 1 – 9 tuổi, còn dưới 1 tuổi tỷ lệ mắc khá thấp. Tuy nhiên, biến chứng lại rất nghiêm trọng, nguy cơ tử vong rất cao, bởi vì sức đề kháng của trẻ còn rất yếu, dễ gây bội nhiễm nếu điều trị không kịp thời.
Bác sỹ Đặng Thị Nguyên, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi : Xuất huyết thì sợ nhất là xuất huyết ồ ạt ở tiêu hóa với xuất huyết não là sợ nhất. Thứ hai là sốc là do thoát nhiệt ra bên ngoài nên trong mạch máu thiếu nước, nên sốc là mình truyền. Có nhiều em mình truyền nó đáp ứng chứ có nhiều em mình truyền tới cơ công tử hoặc truyền nhiều liều mới đáp ứng, đặc biệt là trẻ nhũ nhi dưới 1 tuổi nó sẽ nặng hơn, hoặc mấy bé mắc lần thứ 2, thứ 3 sẽ nặng hơn là mắc lần đầu

Theo khuyến cáo của bác sỹ, khi trẻ có biểu hiện sốt cao, không hạ, da có dấu hiệu ửng đỏ, nôn ói thì phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tuyệt đối không tự điều trị tại nhà dễ làm bệnh diễn tiến nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng