Tin tức

Đưa văn hóa vùng cao vào trường học

Thứ năm, 07/03/2019 - 07:05

(Lamdongtv.vn) - Giữa lòng phố huyện Di Linh, từ ngôi Trường phổ thông Dân tộc nội trú huyện, tiếng cồng, tiếng chiêng vang lên vào những buổi chiều muộn

Âm thanh của cồng chiêng không chỉ đơn thuần là tiếng nhạc mà còn là sợi dây kết nối các em học sinh trong trường lại với nhau, góp phần bảo tồn và phát huy tinh hoa, giá trị không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên
Trong trang phục dân tộc truyền thống, những nam sinh tay đánh chiêng, chân bước điệu nghệ, người lắc lư theo điệu nhạc, các nữ sinh nhún nhảy theo nhịp điệu của tiếng chiêng, uyển chuyển, thuần thục như những chàng trai cô gái trưởng thành trong các lễ hội của buôn làng. Chắc có lẽ ít ai biết được ở ngay trong lòng phố huyện Di Linh, nét đẹp văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đang được chính các thế hệ trẻ và thầy cô Trường phổ thông DTNT trân trọng, bảo tồn suốt 5 năm qua. Không gian gìn giữ nét tinh hoa ấy không phải là cảnh sắc núi non hùng vĩ mà chỉ vỏn vẹn trong khoảng sân trường. 
Bên cạnh sự duy trì, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng, nhà trường còn xây dựng một nhà rông truyền thống, làm nơi tụ họp của các em học sinh trong đội văn hóa dân tộc đồng thời là không gian trưng bày văn hóa truyền thống của các đồng bào dân tộc vùng đất Nam Tây Nguyên. Đều đặn mỗi thứ 7 hàng tuần, các em lại cùng nhau trao đổi, lắng nghe những về các nét văn hóa của các dân tộc vùng miền, tái hiện những nếp sinh hoạt độc đáo của đồng bào vùng cao đồng thời các em còn được bồi đắp thêm vốn ngôn ngữ thông qua mô hình này. Qua đó, giáo dục học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn nhớ về cội nguồn, nâng cao ý thức dân tộc và tình yêu quê hương, làng bản. 
Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Di Linh là trường học đầu tiên trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đưa nội dung gìn giữ nét văn hóa dân tộc vào trong chương trình giảng dạy và học tập của nhà trường. Thông qua các buổi học ngoại khóa các em học sinh ừ đó góp phần hình thành văn hóa ứng xử trong học sinh, giúp các em tự tin, tự hào về bản sắc, truyền thống của dân tộc mình. Đây là một trong những cách giáo dục hiệu quả cho các em về nét đẹp văn hóa, biết bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa đặc trưng của dân tộc mình ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
Tuy số lượng học sinh các trường phổ thông DTNT trên địa bàn chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số học sinh DTTS đang theo học tại các bậc học, song với thế mạnh của loại hình trường chuyên biệt nơi đây sẽ là môi trường "giữ lửa”, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa các DTTS tốt nhất đối với lứa tuổi học sinh. Đây cũng sẽ là những người con ưu tú - những thế hệ tiếp nối sẽ bảo tồn và phát huy những bản sắc văn hóa dân tộc của vùng đất Nam Tây Nguyên./.
Thảo Trang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng