Tin tức

Lạc Dương kỷ niệm 40 năm thành lập huyện

Thứ năm, 14/03/2019 - 20:39

(Lamdongtv.vn) - Sáng ngày 14-3, huyện Lạc Dương long trọng kỷ niệm 40 năm thành lập huyện (14/3/1979 - 14/3/2019)

Đồng chí Đoàn Văn Việt - Phó bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, đồng chí Trần Đức Quận - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN, lãnh đạo các sở, ngành và các địa phương của tỉnh, lãnh đạo huyện Lạc Dương qua các thời kỳ đã tham dự.
Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Sử Thanh Hoài - Phó bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương đã đọc diễn văn ôn lại lại quá trình hình thành và phát triển huyện Lạc Dương qua chặng đường 40 năm(14/3/1979-14/3/2019). Huyện Lạc Dương có vị trí chiến lược ở Nam Tây Nguyên, trong kháng chiến chống Mỹ, Lạc Dương là căn cứ của Khu ủy Khu VI và Tỉnh ủy Tuyên Đức. Đồng bào các dân tộc trong huyện có truyền thống anh dũng trong chiến đấu, cần cù trong lao động sản xuất. Ghi nhận những đóng góp của Lạc Dương trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng, Nhà nước đã phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho nhân dân xã Đạ Chais. 
Năm 1979 huyện Lạc Dương được tái lập theo Quyết định số 116/CP của Hội đồng Chính phủ. Những ngày đấu mới thành lập Lạc Dương là một vùng đất hoang sơ, dân cư thưa thớt, cơ sở hạ tầng hầu như chưa có gì, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Tình hình an ninh chính trị còn nhiều bất ổn. Dân cư chủ yếu là người Lạch, người Cil chiếm đến 98% dân số, với tập quán phát nương làm rẫy, sống du canh du cư.
40 năm hình thành và phát triển huyện Lạc Dương, dưới sự lãnh đạo, quan tâm đầu tư của Trung ương, tỉnh Lâm Đồng, đặc biệt là sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện, Lạc Dương đã vượt qua khó khăn, không ngừng phát triển và đạt được nhiều thành công trên tất cả các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân 5 năm đạt 16%. Trong đó: ngành nông, lâm, thủy sản tăng 15,6%; công nghiệp - xây dựng tăng 14,8%; dịch vụ tăng 19%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực.
Đến nay, toàn huyện Lạc Dương có 738 ha sản xuất nông nghiệp trong nhà kính; thu nhập bình quân trên đơn vị diện tích đất canh tác đạt 225 triệu/ha, trong đó diện tích trồng rau trong nhà kính đạt 500-800 triệu/ha/năm; diện tích trồng hoa ước đạt 800 – 1tỷ đồng/ha/năm. Cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư phát triển, cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống; các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều khởi sắc. Chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai đồng bộ, trên nhiều lĩnh vực, toàn huyện Lạc Dương  đã có 03/05 xã đạt chuẩn nông thôn mới, địa phương phấn đấu đến cuối năm 2020 huyện đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm còn 336/6.410 hộ, chiếm tỷ lệ 5,2% trên tổng số hộ dân. Cùng với những thành tựu trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, hệ thống chính trị từ huyện tới cơ sở không ngừng được củng cố và phát triển.
Đảng bộ huyện Lạc Dương có 1.331 đảng viên với 28 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc. Năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, phẩm chất đạo đức, tinh thần phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ được không ngừng nâng lên; công tác cải cách hành chính được triển khai và có nhiều tiến bộ, mang lại hiệu quả thiết thực.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Đoàn Văn Việt - Phó bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lạc Dương đã đạt được trong 40 năm hình thành và phát triển. Khẳng định những kết quả nêu trên là điều kiện thuận lợi để huyện Lạc Dương phát triển hơn nữa, trở thành địa phương kinh tế trọng điểm của tỉnh Lâm Đồng.
Dịp này, ông Nguyễn Duy Hải - Nguyên Bí thư Huyện ủy Lạc Dương đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động Hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho ông Sử Thanh Hoài - Phó bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương; UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng bằng khen cho 6 tập thể và 5 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong 40 năm thành lập và phát triển của huyện Lạc Dương, UBND huyện Lạc Dương tặng bằng khen cho 40 gương điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất giỏi của địa phương./.


Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng