Tin tức

Đề xuất nghiên cứu, sản xuất vắcxin bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:38

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc với các Bộ Khoa học & Công nghệ, Bộ Y tế, Viện Hàn Lâm khoa học Việt Nam họp về đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất vác -xin bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tính đến nay dịch bệnh tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 23 tỉnh, thành trên cả nước. Còn trên thế giới, dịch bệnh này đã xuất hiện ở 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Để đối phó với dịch tả lợn Châu Phi (TLCP) nhiều quốc gia, trong đó có cả các quốc gia phát triển đã thực hiện nhiều dự án để sản xuất vác xin phòng loại bệnh dịch này.
Tuy nhiên, đến nay chưa có bất kỳ loại vắc xin nào được đưa ra thương mại. Nguyên nhân là do virut gây bệnh TLCP có cấu trúc hết sức phức tạp. Dẫn đến, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định được kháng nguyên nào dùng để sản xuất vác xin giúp lợn có cả đáp ứng miễn dịch dịch thể và miễn dịch trung gian qua tế bào.
Đề cập về vấn đề sản xuất vắc xin TLCP tại Việt Nam, Bộ trưởng Bộ No cho rằng: đây là nhiệm vụ rất khó khăn, nhưng không thể không làm bởi chăn nuôi là một ngành hàng lớn, có giá trị ước đạt khoảng 8 tỷ USD và đang có tốc độ tăng trưởng 5% - 7% năm. Trên cơ sở đó, Bộ NN&PTNT cho biết sẽ có chương trình tổng thể quốc gia để nghiên cứu, sản xuất vác xin với sự phối hợp của các bộ ngành liên quan như y tế, KHCN, cùng các tổ chức quốc tế./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng