Tin tức

Hiểm họa từ những ao, hồ chứa nước tưới

Thứ ba, 09/04/2019 - 11:00

Khi Gia Lai bước vào mùa khô hạn, việc người dân đào, múc các loại ao, hồ để có đủ nguồn nước tưới phục vụ nhu cầu sản xuất ngày càng nhiều. Cũng chính từ đây đã có rất nhiều vụ đuối nước thương tâm xảy ra đối với các em thiếu nhi

Theo đó, cứ sau một vụ việc, nhiều cảnh báo, bài học, thậm chí công tác tuyên truyền cũng được chú trọng nhưng dường như tình trạng này không hề giảm mà ngày càng trầm trọng.

Trường Trung học cơ sở xã Đak Ta Ley, xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang - sau hơn 1 tuần , khi em Đặng Ngọc Hải lớp 7A và em Trần Minh Vũ lớp 6A bị tử vong do đuối nước. Không khí đau thương vẫn bao trùm từng tiết học, trong từng ánh mắt thơ ngây của các em học sinh, nhất là những em cùng trong nhóm đi tắm hồ vào ngày 25/3/2019. 
Hồ nước – nơi hai em tử vong rộng khoảng 100m2 với độ sâu hơn 3 mét. Ở xã Đak Ta Ley hiện có rất nhiều hồ tự tạo để lấy nước tưới cà phê, hồ tiêu như thế này, thậm chí còn sâu và rộng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, điểm chung là hầu hết người dân không hề có ý nghĩ sẽ rào chắn, che đậy hoặc cắm biển báo nguy hiểm.
Đau thương không chỉ về phía gia đình có con em bị tử vong mà đuối nước trở thành hồi chuông cảnh báo cho toàn xã hội. Theo thống kê của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, năm 2018, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có 79 trẻ em tử vong do đuối nước. Tính riêng 3 tháng đầu năm 2019, đã xảy ra 9vụ đuối nước khiến 15 trẻ tử vong. Trong đó, trẻ em tử vong do đuối nước tại các hồ mà người dân đào để phục vụ nhu cầu tưới nước chiếm phần nhiều.
Không chỉ ở xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang mà nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Gia Lai, việc vận động, yêu cầu các hộ dân tăng cường các biện pháp cảnh báo nguy hiểm cũng gặp khó khăn. Một phần họ còn quá chủ quan về mức độ nguy hiểm của hồ nước, mặt khác chưa có một chế tài cụ thể về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu như không chung tay, không có những biện pháp quyết liệt, tình trạng đuối nước tại các ao, hồ tự tạo như thế này chắc chắn sẽ không dừng lại.

Hy vọng rằng, những vụ việc đau lòng về tai  nạn đuối nước sẽ không còn xảy ra trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Để làm được điều này, thiết nghĩ việc cộng đồng trách nhiệm trong tuyên truyền phải được thực hiện một cách thường xuyên, liên tục, đặc biệt phải có sự quyết liệt từ chính quyền địa phương, cấp ủy đảng trong việc cảnh báo sự nguy hiểm của đuối nước. Và hơn ai hết, ý thức của chính người dân sở hữu ao, hồ tưới nước và nhất là những bậc làm cha mẹ cần phải được nâng cao hơn nữa trong việc giám sát, quản lý để bảo vệ con em mình./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng