Tin tức

“Điểm tựa” của buôn, làng

Chủ nhật, 14/04/2019 - 11:00

(Lamdongtv.vn) - Những người có uy tín, già làng tại tỉnh Lâm Đồng chiếm một vị trí quan trọng trong việc tham gia các phong trào yêu nước, đi đầu trong sản xuất và xóa đói giảm nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc tại địa phương

 Là một tỉnh miền núi có 43 dân tộc cùng sinh sống, chính vì vậy, những người có uy tín, già làng tại tỉnh Lâm Đồng chiếm một vị trí quan trọng trong việc khuyến khích đồng bào các dân tộc tham gia các phong trào yêu nước, đi đầu trong sản xuất và xóa đói giảm nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc cũng như đảm bảo an ninh quốc phòng tại địa phương.

 Họ là cầu nối giữa ý Đảng-lòng dân, là  lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động tại địa phương và cũng là “điểm tựa” tinh thần vững chắc của buôn, làng.
Tuổi đã cao, sức khỏe không còn tốt nhưng già làng Ya Loan vẫn luôn tiên phong trong các phong trào phát triển kinh tế tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương. Nhờ sự hướng dẫn của các con, ông tự lên internet tìm hiểu về kĩ thuật trồng 4 sào cà chua và chanh dây theo hướng công nghệ cao. Cùng với mô hình vườn ao chuồng đang được ông triển khai, mỗi năm gia đình ông thu nhập gần 600 triệu từ phát triển nông nghiệp các loại.
Phát biểu của ông Ya Loan – Thôn R’ Lơm, xã Tu Tra, Huyện Đơn Dương : tôi quan niệm trồng nông nghiệp là phải phát triển nông nghiệp. Bây giờ mình lên internet người ta tư vấn trực tiếp giống, kĩ thuật cho mình cả. Mình phải tìm hướng phát triển nông nghiệp bền vững, rau củ quả sạch. Mình phải làm trước, làm có hiệu quả để bà con học hỏi theo
Đi đầu trong phát triển kinh tế để bà con noi gương học tập, những già làng tại tỉnh Lâm Đồng cũng là những người lưu giữ các giá trị truyền thống của dân tộc để truyền bá lại cho con cháu đời sau. Về buôn Ma Kir, xã Đạ Quyn, huyện Đức Trọng, hỏi già làng Ya Bá không ai không biết đến. Ông được xem là người con ưu tú của đồng bào Chu ru từng chiến đấu bảo vệ buôn làng trong chiến tranh, và bây giờ là người tích cực trong việc lưu giữ những nét văn hóa truyền thống của dân tộc tại vùng đất này. Ở cái tuổi nay đã xế chiều, sức khỏe có giảm, nhưng già Ya Bá vẫn tràn đầy nhiệt huyết với tiếng cồng chiêng của người Chu ru. Với Già, còn tiếng chiêng, tiếng kèn, còn điệu múa xoan, còn những vật dụng sinh hoạt như chóe, chum thì khi đó “hồn cốt” của người Chu ru mới còn. 
Với uy tín trong cộng đồng của mình, những già làng, người có uy tín luôn là những người được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tin tưởng để tuyên truyền, vận động bà con chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Họ cũng là những người giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, giải quyết các vấn để phát sinh trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số qua công tác hòa giải. Đó cũng là công việc mà ông Liêng Hót Lê, phường 7, thành phố Đà Lạt duy trì trong suốt 20 năm qua. Nhờ vậy, trong những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh dân tộc, tôn giáo tại địa bàn tổ dân phố Măng Lin – nơi có đến 60% dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số bản địa luôn được đảm bảo. 
Phát biểu của ông Liêng Hót Lê - Trưởng ban công tác mặt trận tổ dân phố Măng Lin, phường 7, thành phố Đà Lạt : tổ dân phố Mang linh rất rộng, dân cư thưa thớt, khi đi vận động chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước dẫn đến khó khăn, mình phải thường xuyên lâu dài, gắn bó với nhân dân. Được sự tín nhiệm của bà con nên mình cũng hết sức cố gắng thôi

Phát biểu của ông Trần Đức Quận - Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng : cảm ơn các già làng đã thực hiện trách nhiệm của mình và mong các già làng tiếp tục đóng góp tiếng nói, đưa phong trào địa phương đi vào chiều sâu, phát triển kinh tế, đoàn kết và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ địa phương
Toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có với 43 dân tộc anh em, chiếm tỷ lệ 24,1% dân số. Để có thể tập hợp và phát huy sức mạnh của các cộng đồng dân tộc địa phương, các già làng, trí thức đã và đang tiếp tục tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp trí tuệ, công sức trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động, động viên bà con phát triển kinh tế, giúp nhau thoát nghèo. Bên cạnh đó, tiếp tục vận động con cháu giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống, từng bước xóa bỏ tập tục lạc hậu, tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, cảnh giác, đấu tranh với các thế lực thù địch.
Ghi nhận và trân trọng những đóng góp của già làng, trưởng bản, nhiều hoạt động tôn vinh cũng đã được tỉnh Lâm Đồng nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung tổ chức. Đây chính là sự ghi nhận những đóng góp về công sức và tâm huyết của cán bộ cơ sở đối với thôn, buôn, bản, làng, đồng thời khẳng định vai trò tập hợp sức mạnh toàn dân của UBMTTQ các cấp trong hành trình xây dựng quê hương Lâm Đồng ngày càng bình yên và phát triển./.
Phương Trà

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng