Tin tức

Triển khai tháng hành động vì ATTP năm 2019

Thứ năm, 18/04/2019 - 07:27

(Lamdongtv.vn) - Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018 và triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 trên địa bàn tỉnh

Ông Phan Văn Đa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã chủ trì hội nghị, tham dự còn có lãnh đạo các Sở , ban, ngành, UBND các huyện – thành phố trong tỉnh.
Năm 2018, Ban chỉ đạo về vệ sinh ATTP tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai công tác tuyên truyền đảm bảo ATTP tại các tuyến dưới bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với nhiều đối tượng nhất là định hướng thông tin trong thời điểm bị dịch tả lợn Châu Phi vừa qua, giám sát người dân, doanh nghiệp, đơn vị  trong việc chăn nuôi, chế biến các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ….
Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan như: Ngành Y Tế, Ngành Nông nghiệp và Ngành Công thương đã xây dựng, áp dụng một số mô hình tiên tiến đạt chuẩn về ATTP như: Hỗ trợ Viet Gap đối với các ngành hàng rau, củ, quả hay xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn liên kết giá trị từ sản xuất, sơ chế, chế biến đến tiêu thụ một cách đồng bộ… Từ đó các vấn đề về an toàn thực phẩm được nâng lên, giảm thiểu tối đa các trường hợp mất vệ sinh, ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Tuy nhiên trong năm 2018 vẫn ghi nhận 1 vụ ngộ độ thực phẩm tại xã Tà Nung – TP Đà Lạt, trong tổng số hơn 12.800 cơ sở thanh tra - kiểm tra đã có 462 cơ sở bị xử lý với tổng số tiền phạt là gần 1 tỷ 200 triệu đồng. Ngoài ra, phòng cảnh sát môi trường – công an tỉnh cũng phát hiện 85 vụ vi phạm về ATTP và xử phạt 59 vụ. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp tại hội nghị liên quan đến công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện văn bản quy phạm pháp luật chưa đồng bộ, ý thức chấp hành quy định pháp luật nhà nước về sản xuất, kinh doanh, buôn bán, sử dụng vật tư nông nghiệp của một số cơ sở chưa cao; việc xử lý vi phạm về ATTP còn nhẹ chưa đủ sức răn đe và ngăn chặn, lực lượng cán bộ làm công tác tuyên truyền còn ít …
Cũng tại hội nghị, Ban chỉ đạo đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lâm Đồng cũng phát động tháng hành động vì ATTP với chủ đề: “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh năm 2019” bắt đầu từ ngày 17/4.
Kết luận hội nghị, ông Phan Văn Đa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ghi nhận những kết quả mà Ban chỉ đạo đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lâm Đồng, qua đó ông cũng yêu cầu các đơn vị liên quan từ cấp tỉnh đến huyện – thành phố cần tập trung bám sát mục tiêu đề ra trong năm 2019 đó là: Phối hợp chặt chẽ công tác tuyên truyền, giám sát về ATTP, nâng cao năng lực hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về vệ sinh ATTP và kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh ATTP; từng bước đảm bảo phòng chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm có hiệu quả và bền vững; 78% ngưởi sản xuất, chế biến, 78% người kinh doanh thực phẩm được cập nhật kiến thức về ATTP; không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể và không để tử vong do ngộ độc thực phẩm; tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính trong vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận dưới 7 người/ 100 ngàn dân; điều tra đánh giá nhận thức , thực hành về vệ sinh ATTP của các nhóm đối tượng…/.
Bích Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng