Tin tức

Hiệu quả mô hình chuỗi liên kết sản xuất lúa trên cánh đồng lớn

Thứ sáu, 19/04/2019 - 11:01

Vụ Đông Xuân năm nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định phối hợp với Công ty cổ phần Giống cây trồng trung ương tại Quảng Nam đã triển khai mô hình chuỗi liên kết sản xuất lúa trên cánh đồng lớn ở các xã Nhơn Lộc và Nhơn Thọ - thị xã An Nhơn

Đây là mô hình mới, có sự tham gia liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp với chính quyền và các ngành chức năng ở địa phương trong việc hỗ trợ giúp bà con nông dân phát triển sản xuất, gắn với tiêu thụ sản phẩm lúa theo hướng bền vững.
Mô hình cánh đồng lớn này có diện tích 160 ha sản xuất giống lúa thuần mới Thiên ưu 8 trong vụ đông xuân năm nay tại HTX nông nghiệp Nhơn Lộc 1. Hơn 400 hộ nông dân của HTX tham gia sản xuất đã được ngành nông nghiệp và Công ty cổ phần Giống cây trồng trung ương trực tiếp hướng dẫn áp dụng có hiệu quả quy trình kỹ thuật canh tác mới, nên cây lúa trong mô hình ước đạt năng suất bình quân hơn 80 tạ/ha, cao hơn ruộng đối chứng sản xuất các giống lúa khác từ 5 tạ đến 10 tạ/ha. Nông dân thu lãi trên 1 ha gần 28 triệu đồng, cao hơn ruộng đối chứng khoảng 5 triệu đồng. Sản phẩm lúa của bà con nông dân làm ra được Công ty bao tiêu, với giá thu mua cao hơn 1,2 lần so với giá giống lúa thịt tại thời điểm.
      Còn đây là mô hình sản xuất khảo nghiệm giống lúa thuần mới VNR20 tại HTXNN 2 Nhơn Thọ, xã Nhơn Thọ, với 146 hộ nông dân tham gia sản xuất trên diện tích 30 ha chân ruộng 2 vụ lúa/năm. Bà con cũng đã được hướng dẫn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất giống lúa mới, nên kết quả năng suất lúa trong mô hình ước đạt 82,4 tạ/ha, cao hơn ruộng đối chứng sản xuất giống ĐV108 là 16,2 tạ/ha. Nông dân thu lãi trên 1 ha là 28,2 triệu đồng, cao hơn ruộng đối chứng 9,8 triệu đồng. Mô hình đã có sự tham gia liên kết chặt chẽ của “4 nhà” trong việc hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, gắn với tiêu thụ sản phẩm.
       Thời gian qua, chính quyền địa phương và các HTXNN ở thị xã An Nhơn đã phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc phối hợp với ngành nông nghiệp và doanh nghiệp tổ chức mô hình chuỗi liên kết sản xuất lúa trên cánh đồng lớn mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Với kết quả đó, trong thời gian tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình ra nhiều địa phương khác nhằm đẩy mạnh hoạt động chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm lúa theo hướng bền vững, góp phần tăng thu nhập cho người trồng lúa./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng