Tin tức

Thông điệp xanh từ những người trẻ

Thứ tư, 08/05/2019 - 11:01

(Lamdongtv.vn) - Trong lúc các địa phương đang nỗ lực giải quyết bài toán rác thải từ túi ni lông, thì vấn đề đặt ra là làm sao để giảm thiểu việc sử dụng túi ni lông và mọi người làm gì để tiếp cận với lối sống xanh!?!

Câu hỏi này tưởng chừng như mơ hồ, nhưng nó đã được hiện thực hóa bằng hành động của một nhóm bạn trẻ tại thành phố Đà Lạt. 
       Đây là một trong những tiệm cà phê thuộc chuỗi cà phê Win Milk ở Đà Lạt, hệ thống cà phê này không còn xa lạ với giới trẻ ở thành phố hoa. Nhưng nay, cửa hàng với cái tên “Cối xanh” đã gợi cho du khách nhiều sự tò mò... bởi tất cả các nguyên liệu, vật dụng ở đây đều ưu tiên sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường. Không chỉ dừng lại ở đó, các bạn trẻ, chủ nhân của quán cà phê này còn hướng tới một mục tiêu cụ thể hơn.
Bạn Nguyễn Thị Diệp Thúy - Chuỗi cà phê Win Milk Đà Lạt : Tụi em xây dựng và hoạt động quán này với mục tiêu là làm thay đổi nhận thức của mỗi người về bảo vệ môi trường, đầu tiên là tụi em từ từ loại bỏ các loại vật dụng nhựa, khuyến khích khách hàng tái sử dụng các chai, lọ thủy tinh hay các vật liệu thân thiện khác và bước đầu có rất nhiều người ủng hộ.  
Ở đây, không có khẩu hiệu cụ thể nào về bảo vệ môi trường nhưng những việc làm cụ thể như: không sử dụng ly, ống hút nhựa mà thay vào đó là ống hút làm bằng giấy, tre, bằng bột... ngoài ra tiệm cà phê này còn là nơi cung ứng các vật dụng thân thiện với môi trường như: giỏ đi chợ làm bằng vải, ống hút thủy tinh, inox, dép cói, lồng bàn tre ...với mục đích truyền cảm hứng cho khách hàng thực hiện lối sống xanh.
Anh Lương Quốc Thụ - Du khách TPHCM : Mình tới đây thấy quán dùng các vật liệu thân thiện mình thấy rất hay, và đền lúc chúng ta cần phải thay đổi mọi thứ để bảo vệ môi trường sống của chính chúng ta, tới đây tôi nhận ra chiếc ống hút bằng tinh bột mà họ đưa tôi, tôi rất mừng

Bạn Nhật Quỳnh - thành phố Đà Lạt : hiện nay rác thải ni lông rất khó phân hủy và chỗ nào cũng có, em nghĩ những nơi như thế này sẽ truyền cho mình cảm hứng sống xanh hơn, rất cần cho giới trẻ, cho mọi người.
Theo các bạn trẻ, chủ nhân của những quán cà phê này, việc thực hiện và truyền cảm hứng sống cho mọi người không phải dễ dàng  mà phải bắt đầu thay đổi từ từ, thậm chí chấp nhận những thua thiệt. Những vấn đề như  các loại ống hút bằng giấy, bằng bột có khả năng chịu nước kém gây bất tiện cho người sử dụng, hay những túi xốp sinh học dùng trong các tiệm bánh thuộc hệ thống cà phê này có giá cao gấp 2, đến 3 lần đối với túi ni lông thông thường, đó là một thách thức không hề nhỏ trong kinh doanh ... nhưng “không bỏ cuộc”là phương châm mà các bạn trẻ hướng tới.
Bạn Hoàng Thị Ngọc Trang - Chuỗi cà phê Win Milk Đà Lạt: kinh doanh thì lợi nhuận là hàng đầu nhưng tụi em nghĩ mình cần phải ủng hộ lối sông xanh, khó khăn cũng sẽ cố gắng, không bao giờ bỏ cuộc. Tụi em còn hướng tới là yêu cầu các nhà cung ứng các nguyên vật liệu đầu vào phải sử dụng các vật liệu thân thiện như túi giấy, chai thủy tinh và tái sử dụng nó nhiều lần.

Sống xanh không còn là thuật ngữ xa lạ, “ngưng xả rác” cũng là chiến dịch được phát triển rầm rộ ở nhiều địa phương...nhưng cốt lõi của vấn đề vẫn là chuyện thay đổi thói quen, thay đổi tư duy ứng xử với môi trường. Những thay đổi nhỏ từ mỗi người sẽ tạo nên một một làn sóng lớn, những làn như thế đã được nhen nhóm từ đây, từ những người trẻ tuổi với những ước mơ xanh./. 
Thùy Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng