Tin tức

Phát triển du lịch & chất lượng đào tạo nguồn nhân lực du lịch Khánh Hòa

Thứ năm, 16/05/2019 - 07:15

Toàn quốc hiện có 195 cơ sở đào tạo nguồn nhân lực du lịch. Hàng năm có khoảng 20 ngàn sinh viên ra trường. Tuy nhiên, để có thể đáp ứng với nhu cầu của phát triển du lịch – một ngành kinh tế mũi nhọn, trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 – thì vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách

Tìm ra những giải pháp phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao vẫn đang là mục tiêu của các trường đào tạo ngành du lịch, trong đó có các trường Cao đẳng, Đại học ở Khánh Hòa. 
Trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có hơn 10 trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, trong đó 2/3 trường có đào tạo về du lịch. Trước tình trạng chương trình đào tạo du lịch hiện vẫn chưa thống nhất, mã ngành đào tạo chưa cập nhật, chưa thực sự đáp ứng nhu cầu của xã hội, các trường ở Khánh Hòa đã có sự chủ động trong xây dựng chương trình đào tạo, bồi dưỡng giảng viên và huy động các nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị. Tuy nhiên, để đáp ứng với nhu cầu phát triển của du lịch Khánh Hòa, của du lịch trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0  - vẫn còn là 1 bài toán nan giải. 
Khánh Hòa đang gặp khó khăn về nguồn nhân lực du lịch. Toàn tỉnh có khoảng 28.000 lao động trong lĩnh vực này. Nhưng chỉ có 52%  đã qua đào tạo. Những năm gần đây, sự liên kết trong đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp, hợp tác quốc tế, đã trở thành hướng đi và là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, gắn lý thuyết với thực hành, đào tạo theo yêu cầu của xã hội, đào tạo có địa chỉ sử dụng. 
Với những bước đi ban đầu, việc xây dựng mối liên kết có trách nhiệm giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp đang được tiếp tục duy trì, mở rộng để đạt được hiệu quả cao hơn. 
Dự báo, từ nay đến năm 2020, ngành Du lịch Khánh Hòa cần thêm hơn 10.000 lao động/năm. Trong khi đó, các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu. Vấn đề nâng cao số lượng, chất lượng đào tạo – không chỉ là trách nhiệm của các cơ sở giáo dục. Mà sự gặp gỡ giữa các nhà khoa học, các nhà trường và doanh nghiệp du lịch, nhà quản lý sẽ góp phần giúp các nhà trường ở Khánh Hòa có kế hoạch và chiến lược phù hợp trong đào tạo nguồn nhân lực du lịch, trong thời gian tới. 

Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng