Tin tức

Lâm Đồng kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn

Thứ sáu, 17/05/2019 - 10:51

(Lamdongtv.vn) - Sáng ngày 17/5, tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, tỉnh Lâm Đồng tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn ( 19/5/1959 – 19/5/2019)

Ông Nguyễn Văn Yên - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; Lãnh đạo các sở, ban, ngành, Học viện lục quân và đông đảo hội viên Cựu chiến binh Bộ đội Trường Sơn đã tham dự buổi lễ.
Khoảng khắc ghi lại những tấm hình kỷ niệm của các cựu chiến binh Bộ đội Trường Sơn trong ngày gặp mặt truyền thống. Những lời thăm hỏi, động viên về công việc, cuộc sống cũng được chia sẽ. Họ, mỗi người lính giờ tuổi đã cao. Nhưng ký ức về Trường Sơn huyền thoại năm ấy vẫn trực trào mỗi khi nhớ lại. 

CCB PHÙNG THỊ HƯƠNG LIÊN, Phường 3, Tp Đà Lạt : “Tham gia Trường Sơn lúc đó tổi 17 tuổi, rất trẻ và được biên chế phụ trách Hậu cần của đoàn 559; gian khổ vô cùng nhưng vì nhiệm vụ được giao sức trẻ đã thúc dục chúng tôi vượt qua tất cả vì giải phóng miền Nam”

CCB CÙ ĐỨC NGHIỆP, Tp Bảo Lộc : “Tôi làm nhiệm vụ bưu tá, trong tình thế bom đạn đánh phá nhưng vì thông tin phải chuyển tải nên phải xong pha….”

CCB TRẦN VĂN NHƯỜNG, Tp Bảo Lộc : “Trong ngày gặp mặt này rất xúc động, ông lại và hỏi thăm động viên nhau, xứng danh bộ đội cụ hồ, bộ đội Trường Sơn…”
Trong bài diễn văn ôn lại truyền thống ngày mở đường Hồ Chí Minh – Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn, Đại tá Trần Chiến – Phó Chính ủy – Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, nhấn mạnh: Cách đây 60 năm, thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng về cách mạng miền Nam, ngày 19/5/1959 Thường trực Tổng Quân ủy giao cho đoàn công tác quân sự đặc biệt, hay còn gọi là Đoàn 559 thực hiện nhiệm vụ mở đường Trường Sơn. Chỉ sau 2 năm thành lập với hơn 500 cán bộ, chiến sỹ đến năm 1961 đoàn 559 đã trở thành đơn vị tương đương cấp sư đoàn. Trong 16 năm thực hiện nhiệm vụ chiến lược chi viện cho các chiến trường miền Nam trên tuyến đường mang tên Bác, Bộ đội Trường Sơn đã làm nên một hệ thống giao thông dày đặc với 5 trục dọc, 21 trục ngang với gần 17.000km đường xe cơ giới; vận chuyển hơn 1 triệu tấn vũ khí, đạn dược, lương thực; tiêu diệt và bắt sống 17.740 tên địch; bắn rơi tại chỗ 2.455 máy bay các loại...
Với cựu chiến binh tỉnh Lâm Đồng, tham gia chiến đấu đường Trường Sơn ngày đó chủ yếu là lính của các tỉnh phía Bắc. Họ có mặt rộng khắp trên các chiến trường, tham gia vào lực lượng binh chủng hợp thành, như lái xe, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, pháo binh, công binh, bộ binh, lính xăng dầu, hậu cần văn nghệ sỹ, báo chí… dũng cảm chiến đấu và dành được nhiều thắng lợi. Ôn lại truyền thống trong ngày gặp mặt, mỗi cựu chiến binh Trường Sơn năm ấy không khỏi tự hào về những đóng góp của mình để làm nên một đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Hiện nay, hội truyền thống Bộ đội Trường Sơn có hơn 16.000 hội viên cựu chiến binh sinh hoạt rộng khắp trên địa bàn tỉnh. Về với đời thường vẫn còn đó vết thương của chiến tranh, nhưng họ - những ngưới lính vì Trường Sơn năm ấy vẫn vươn lên mạnh mẽ, sống, công tác và làm nhiều điều tốt đẹp cho gia đình và xã hội. 

Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng