Tin tức

Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng tại kỳ họp thứ 7

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:31

(Lamdongtv.vn) - Quốc hội làm việc tại Hội trường, cho ý kiến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giáo dục (sửa đổi). Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận, đó là chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông và thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Đây là vấn đề được xã hội hết sức quan tâm. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng đã tham gia ý kiến đóng góp vào dự án luật nêu trên.
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình cho biết, có ý kiến đề nghị xây dựng một chương trình, một bộ sách giáo khoa dùng chung cho cả nước. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, hiện nay quy định về chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trong dự thảo Luật đã cụ thể hóa tinh thần các nghị quyết của Đảng và Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị được giữ quy định một chương trình thống nhất, mỗi môn học có một hoặc một số sách giáo khoa như trong dự thảo Luật.
Đại biểu Nguyễn Tạo Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng cho rằng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần cân nhắc trong quá trình tiếp thu giải trình các quy định dự thảo Luật về chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông : “Cần hết sức cân nhắc trong quá trình tiếp thu giải trình các quy định dự thảo Luật về chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông, những quy định như việc xuất bản sách giáo khoa tuân theo quy định của pháp luật, cơ sở giáo dục được lựa chọn sách giáo khoa theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng quy định này là quy định gì thì không rõ. Đây là những điểm hạn chế của dự thảo luật có thể dẫn đến trường hợp loạn sách giáo khoa, mỗi trường một kiểu, mạnh ai nấy làm, học một đường, thi một nẻo. Bên cạnh đó, quy định UBND cấp tỉnh tổ chức biên soạn tài liệu giáo dục của địa phương còn rất chung chung, không rõ là tài liệu gì, có giá trị như sách giáo khoa không, có gì khác với sách tài liệu tham khảo?
Ngoài ra, các đại biểu cũng nhìn nhận, chương trình giáo dục phổ thông thống nhất trong cả nước và được tổ chức thực hiện linh hoạt, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương và của cơ sở giáo dục. Địa phương chủ động biên soạn tài liệu lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội để bổ sung vào chương trình cơ sở giáo dục vận dụng; xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện cụ thể của nhà trường là phù hợp với điều kiện hiện nay. Thành phần Hội đồng thẩm định quốc gia chương trình sách giáo khoa nên có sự cân nhắc, có thể giao cho Thủ tướng thành lập sẽ đa dạng thành phần hơn. Hội đồng này thời gian qua được xã hội rất quan tâm về tính khách quan khi thẩm định sách giáo khoa, nhất là xã hội hóa trong biên soạn sách./.
Hữu Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng