Tin tức

Điểm yếu của giáo dục Đại học Việt Nam

Chủ nhật, 26/05/2019 - 06:23

Trong nhiều năm qua, chưa có bất kì 1 trường đại học nào của Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng giáo dục uy tín thế giới - Times Higher Education (THE). Vậy đâu là nguyên nhân khiến các trường vẫn vắng bóng trên các bảng xếp hạng này?

Năm 2019, 3 tiêu chí mà Times Higher Education xếp hạng một trường ĐH bao gồm: danh tiếng trong đào tạo và nghiên cứu chiếm 25%, trích dẫn từ các công bố khoa học chiếm 30%, và 17,5% còn lại là tổng thu nhập của trường. Điểm mấu chốt giúp đạt thứ hạng cao trong xếp hạng này là các trường ĐH phải có uy tín và chất lượng cao trong đào tạo, nghiên cứu. Đây cũng là một trong điểm nghẽn chưa thể tháo gỡ của các ĐH Việt Nam. Khi mà hệ thống giáo dục ĐH VN đa phần chỉ tập trung mảng đào tạo.

TS Lê Viết Khuyến - nguyên Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học : Hệ thống giáo dục của chúng ta tách rời giữa đào tạo và nghiên cứu trong khi đó các trường ĐH trên thế giới thì tích hợp trong trường ĐH. Nó không có hệ thống nghiên cứu tách riêng ra như ở Việt Nam. Khi xếp hạng chủ yếu là các đại học nghiên cứu, nghĩa là hoạt động nghiên cứu là thế  mạnh. Với cấu tạo, hệ thống giáo dục đại học chúng  ta vẫn là hoạt động giảng dạy chứ không phải nghiên cứu nên xếp hạng thua là đúng.
Chiếm tới hơn một nửa nhân lực nghiên cứu khoa học của cả nước, song đầu tư, phân bổ kinh phí cho hoạt động nghiên cứu khoa học trong các trường đại học còn nhiều hạn chế. Không chỉ THE mà những bảng xếp hạng uy tín khác cũng rất coi trọng kết quả nghiên cứu. Trong khi hiện nay công bố quốc tế của các trường đại học Việt Nam còn rất khiêm tốn. 

TS Lê Đông Phương – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu giáo dục đại học – Viện khoa học giáo dục Việt Nam : Khả năng công bố của đội ngũ giảng viên giảng dạy của các trường ĐH Việt Nam còn hạn chế về ngôn ngữ về phương pháp nghiên cứu về điều kiện thực hiện nghiên cứu. dẫn đến công bố ko dễ dàng. 

Hiện nay, nguồn thu chủ yếu của các trường ĐH Việt Nam phần lớn vẫn đang dựa vào học phí, và ngân sách nhà nước. Trong khi các cơ sở giáo dục đại học trên thế giới đều có "hai chân" quan trọng là đào tạo và nghiên cứu, thì chúng ta vẫn chủ yếu đi bằng một chân.  
TS. Nghiêm Xuân Huy - Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, ĐHQG Hà Nội : Các Giáo sư đại học nước ngoài, hằng năm có thể thu hút nguồn quỹ cho nghiên cứu nhất định, bằng hoặc gấp đôi lương họ nhận được, số tiền ấy phục vụ cho hoạt động nghiên cứu của nhà trường chứ không phải của riêng nhà khoa học. Họ vừa tạo được nguồn lực vừa tạo được uy tín cho nhà trường.

Một mùa tuyển sinh mới sắp bắt đầu. Khi mà nhiệm vụ “sống còn” của nhiều trường ĐH vẫn là chiêu sinh sao cho đủ chỉ tiêu đào tạo, thì giấc mơ về mô hình những đại học nghiên cứu xứng tầm quốc tế hay cụ thể hơn là việc có mặt trong những bảng xếp hạng giáo dục uy tín thế giới, với các trường ĐH Việt Nam vẫn còn xa vời ?
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng