Tin tức

Ông bụt của trẻ da cam Đại Hồng - Quảng Nam

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:00

(Lamdongtv.vn) - Ở tuổi nghỉ hưu lẽ ra đây là khoảng thời gian nghỉ ngơi, nhưng với ông Tăng Bồn, hiện là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc đó khoảng thời gian ông cập tấp với công việc.

29 năm gắn bó với công việc sau nghỉ hưu ông bảo với chúng tôi, mình đích thị là tay “ăn mày” chuyên nghiệp. Nhưng ăn mày của ông là để lo cho những mảnh đời bất hạnh, những trẻ em mồ côi, khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam. Năm nay 89 tuổi đời ông vẫn còn gắng sức. Giản dị với ông, học Bác là học ở tình thương yêu con người, còn sức còn cống hiến.
Đều đặn hằng ngày với chiếc xe đạp cà tịch cà tang, ông vẫn đến cơ quan làm việc một cách rất đúng giờ. Không phải hôm nay ghi hình, mà nhiều năm qua, cán bộ, nhân viên ở UBND xã Đại Hồng đều nhất nhất xác tín điều ấy. Có điện thoại ông tò te ông lại đóng cửa cơ quan lên đường. Địa chỉ mà ông đến quen thuộc nhất vẫn là những nạn nhân chất độc da cam. Đi xin và đi cho vậy đó.
Với trường hợp này đứa trẻ bị nhiễm chất độc da cam này cũng vậy, cha mẹ không có nhà nhưng ông vẫn đến. Thôi thì tiện đường ghé thăm, được hôm nào hay hôm ấy, kẻo tội. Điều ông lo lắng nhất hiện nay là việc nhiều đứa trẻ không còn đủ sức để chống chịu bệnh tật. Gần 120 trẻ bị nhiễm chất độc da cam ở Đại Hồng giờ chỉ còn lại mấy chục cháu. Mỗi lần đi đưa tang một cháu về, lòng ông lại đau nhói, nước mắt âm thầm chảy trong tim như chính người thân của mình vừa ra đi vậy.
Không biết từ bao giờ ở miền quê này, tụi nhỏ thương ông, người dân thương ông, gọi ông là ông bụt. Nhưng ông thì nghĩ khác: Nếu mình là Bụt, là tiên thì đã cứu hết số trẻ em bị chất độc da cam trong xã khỏi bệnh tật và bàn tay của tử thần rồi. Đằng này mình chỉ là người thường, mà người thường thì không được thờ ơ với nỗi đau của đồng loại. Hằng trăm chiếc xe lăn, hàng nghìn suất quà và biết bao việc khác ông đã làm cho trẻ em bất hạnh gần 30 năm đã trở thành chuyện thường ngày ở Đại Hồng.
Đã xấp xỉ tuổi 90 nhưng đôi chân ông Tăng Bồn vẫn chưa mỏi vì “còn thương tụi nhỏ quá”. Ở Đại Hồng có thời gian bao nhiêu chức Chủ tịch ông gom gần hết! Nào là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Chủ tịch Hội Khuyến học, Chủ tịch Hội Từ thiện, Chủ tịch Hội Người mù, rồi Người cao tuổi… nhưng lương của ông không đủ lo tụi nhỏ ăn kẹo, việc phải không đầu làng cuối xóm. Cũng đôi lần ông đề đạt nguyện vọng xin nghỉ công tác vì sợ sức khỏe không cho phép, nhưng được sự động viên ông lại cố. Chia tay ông mà chúng tôi vẫn mãi trong đầu suy nghĩ: Bây chừ có đốt đuốc cũng dễ gì tìm ra cán bộ cơ sở tậm tâm và cũng rất đặc biệt như ông Tăng Bồn./.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng