Tin tức

Tổng kết 5 năm triển khai thi hành luật hoà giải ở cơ sở

Thứ ba, 04/06/2019 - 20:38

(Lamdongtv.vn) - Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai Luật hoà giải ở cơ sở. Dự hội nghị có lãnh đạo các Sở ngành, lãnh đạo các huyện, thành phố và cán bộ, viên chức làm công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh

    Từ năm 2014 đến nay, các cơ quan, đơn vị từ cấp tịn đến cấp xã đã tổ chức hàng trăm hội nghị tập huấn, quán triệt, triển khai tình hình thi hành Luật hoà giải ở cơ sở và kỹ năng,nghiệp vụ hoà giải. Tính đến nay toàn tỉnh đã có trên 1 nghìn 500 tổ hoà giải, với gần 9 nghìn hoà giải viên. Trong 5 năm qua, công tác biên soạn, phát hành tài liệu nghiệp vụ công tác hoà giải ở cơ sở cũng được các cấp, ngành quan tâm thực hiện. Qua đó trên địa bàn tỉnh đã tiến hành thụ lý hoà giải trên 12 nghìn 800 vụ, trong đó hoà giải thành công trên 9 nghìn 200 vụ việc, đạt tỷ lệ trên 73%.
Qua công tác hòa giải ở cơ sở đã góp phần phòng ngừa, hạn chế vi phạm pháp luật, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Số lượng lớn các vụ, việc không phải đưa ra giải quyết tại cơ quan nhà nước đã tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc của nhân dân, giảm tải công việc cho cơ quan tư pháp và giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đã đạt được thì công tác triển khai Luật hoà giải ở cơ sở cũng còn những hạn chế như: việc thành lập, kiện toàn tổ hoà giải ở một số thôn, tổ dân phố tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh chưa đúng quy định; đội ngũ làm công tác hoà giải thường kiêm nhiệm nhiều công việc nên chưa dành nhiều thời gian cho việc tiếp cận các đối tượng hoà giải; một số địa phương chưa nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của công tác hoà giải nên thiếu sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất cho công tác hoà giải, chưa thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về hoà giải; sự phối hợp giữa các cơ quan có liên quan tới công tác hoà giải chưa chặt chẽ v.v...
Để việc thực hiện Luật hoà giải ở cơ sở hiệu quả hơn trong thời gian tới, ngành Tư pháp sẽ phối hợp với các cấp, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác hoà giải ở cơ sở; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước về hòa giải ở cơ sở; huy động các nguồn lực xã hội tham gia vào công tác hoà giải ở cơ sở; thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đối với tổ hoà giải và hòa giải viên và thực hiện tốt một số chủ trương, nhiệm vụ quan trọng khác.
Dịp này UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng bằng khen cho 12 tập thể và 19 cá nhân trên địa bàn toàn tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai Luật hòa giải ở cơ sở giai đoạn 2014- 2019./.


Thùy Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng