Tin tức

Giới thiệu phần mềm tra cứu thuốc bảo vệ thực vật Quốc gia

Thứ ba, 11/06/2019 - 19:10

(Lamdongtv.vn) - Bộ nông nghiệp phát triển nông thôn, tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững IDH và Diễn đàn cà phê toàn cầu GCP đã giới thiệu phần mềm tra cứu thuốc BVTV Quốc gia và giải pháp thay thế cho sản xuất cà phê bền vững.

 Sáng 11.6, tại TP Đà Lạt, Cục bảo vệ thực vật - Bộ nông nghiệp phát triển nông thôn  phối hợp với tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững IDH và  Diễn đàn cà phê toàn cầu GCP  tổ chức Hội thảo giới thiệu phần mềm tra cứu thuốc BVTV Quốc gia và giải pháp thay thế cho sản xuất cà phê bền vững. Phần mềm này nhằm hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước và người sản xuất nông nghiệp trong việc sử dụng, quản lý thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Hội thảo có  sự tham gia của các nhà quản lý, nhà khoa học và người sản xuất nông nghiệp trong cả nước và tỉnh Lâm Đồng

Phần mềm Cơ sở dữ liệu Thuốc BVTV Quốc Gia được xây dựng dưới dạng mobile-app. Các tổ chức, người dân có thể tải về điện thoại smart-phone sử dụng miễn phí, đầy đủ, chính xác, thuận tiện. Phần mềm này có chức năng cho phép tra cứu  thuốc bảo vệ thực vật theo các nhóm thông tin như: tra cứu theo tên thương phẩm, tra cứu theo tổ chức được cấp Giấy đăng ký, theo hoạt chất thành phần cấu tạo thuốc  đồng thời phân mềm cũng có chức năng cho phép người dùng chia sẻ thông tin thuốc bảo vệ thực vật tới người dùng khác thông qua email của người nhận chia sẻ. Cũng trên phần mềm này, Cục Bảo vệ Thực vật cung cấp các văn bản, nguồn tư liệu tham khảo hỗ trợ tổ chức, người dân trong công tác bảo vệ thực vật của mình. Đối với cây cà phê, phần mềm tra cứu thuốc BVTV nói trên  có thiết kế riêng mục cảnh báo ngành.
Tại hội  thảo, các nhà khoa học cũng đã bàn về các giải pháp sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả phục vụ sản xuất cà phê bền vững. Trong đó, nhấn mạnh chỉ nên sử dụng thuốc BVTV khi  đã áp dụng  các biện pháp phòng trừ khác mà sinh vật gây hại vẫn gia tăng gây nguy thiệt hại. Sử dụng thuốc BVTV phải tuyệt đối tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng; tuân thủ thời gian cách ly; đảm bảo hiệu quả, an toàn cho người, an toàn thực phẩm và hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường, bảo vệ hệ sinh thái.
Đồng thời lưu ý : tất cả các sản phẩm thuốc BVTV phòng trừ sinh vật gây hại trên cây cà phê đều được quy định rõ tại danh mục thuốc BVTV của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đồng thời cơ quan chuyên môn cũng phân tích: Để phục vụ sản xuất cà phê nhập khẩu người dân phải tìm hiểu điều kiện của các nước nhập khẩu, từ cảnh báo của ngành hàng, hiệp hội cà phê Việt Nam. Người sản xuất cà phê cần bám sát chặt vào quy định nhập khẩu của các nước đặc biệt mức dư lượng tối đa cho phép của các hoạt chất thuốc để sử dụng phù hợp. Mặt khác để sản xuất cà phê bền vững, cần dùng thuốc  BVTV thông minh, vừa tiết kiệm được tài chính  vừa  tránh tình trạng sử dụng nhiều gây hiện tượng sinh vật gây hại kháng  thuốc khó phòng trừ, không hiệu quả. 
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng