Tin tức

Gỡ khó khi giá điện tăng với nông dân trồng hoa

Chủ nhật, 16/06/2019 - 09:23

(Lamdongtv.vn) - Trong khi người trồng hoa ở TP.Đà Lạt còn chưa hết đau đầu vì tình hình dịch bệnh trên cây hoa hoành hành thì việc giá điện tăng khiến nông dân ở các các nhà vườn trồng rau, hoa công nghệ cao càng gặp khó khăn khi chi phí điện cho sản xuất tăng cao gấp đôi

Với khu vực Thái Phiên – Phường 12 – TP Đà Lạt là phường có diện tích trồng hoa cao và người dân cũng luôn trăn trở, tuy nhiên để khắc phục khó khăn trước tình hình chung này, người nông dân đã có những giải pháp nhằm giảm thiểu tối đa chi phí điện phát sinh. 
Gia đình ông Lê Văn Hải ở  làng hoa Thái Phiên – Phường 12 là một trong số những gia đình có diện tích trồng và ươm cây giống hoa cúc trong nhà kính lớn với hơn 4ha, với diện tích này ông phải sử dụng 4.000 bóng đèn compad. Khi giá điện chưa tăng, trung bình 1 tháng chỉ tính chi phí sản xuất, ông phải trả khoảng 45 triệu đồng, sau khi áp dụng giá điện mới thì tháng vừa rồi tiền điện ông phải đóng tăng thêm khoảng 10 triệu đồng.
Đây cũng là một trong những vấn đề khó khăn đối với nông dân trồng hoa theo hướng công nghệ cao bởi một khi điện tăng thì kéo theo các chi phí dịch vụ khác cũng tăng cao. Trước tình hình chung giá điện tăng, gia đình ông đã phải tính toán, cân đối phù hợp cho nhu cầu sử dụng và sản xuất bằng cách giảm bớt thời gian thắp đèn cho cây hoa cúc từ 8 tiếng 1 ngày xuống còn 7 tiếng và thay thế dần bóng đèn Led 9W.
Người dân khu vực Thái Phiên chủ yếu sống bằng nghề trồng hoa cúc mà việc sản xuất hoa cúc lệ thuộc rất lớn vào nguồn điện vì vậy việc tăng giá điện như hiện tại khiến người làm vườn gặp không ít khó khăn. Với trên diện tích 3.000 m2  của hộ gia đình ông Nguyễn Sỹ Phúc chuyên trồng hoa cúc suốt 20 năm qua , cứ 1 sào phải bắt khoảng 100 bóng đèn điện. Cũng như hộ ông Hải, chi phí tăng cao, thu nhập đem về cho hộ gia đình có giảm nhưng gia đình ông cũng tìm giải pháp dần thay thế bóng đèn Led để tiết kiệm điện năng.
Làng hoa Thái Phiên là nơi có mật độ nhà kính dày đặc, với 1.100 hộ dân trồng hoa trên diện tích hơn 350 ha nhà kính trong đó hoa cúc chiếm khoảng 90%, mật độ các nhà vườn phải thắp điện suốt đêm, chưa kể các thiết bị khác cũng tiêu thụ nguồn điện đáng kể là khá cao. Với việc tăng giá điện như hiện nay, mỗi năm các nhà vườn tại phường 12, thành phố Đà Lạt sẽ chi trả tiền điện khoảng 40 tỷ đồng.  
Hiện Lâm Đồng có gần 9.000 ha trồng hoa cúc, hồng và lay ơn, trong đó, hoa cúc chiếm hơn 37%. Nông dân các làng hoa, nhà vườn công nghệ cao tại TP. Đà Lạt và các vùng lân cận như huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng đang khó khăn bởi vừa dịch bệnh trên cây hoa hoành hành lại thêm chi phí điện cho sản xuất tăng cao, nhưng với giải pháp hiện tại mà nông dân khu vực Thái Phiên thực hiện đó là thay bóng đèn tiết kiệm, cắt giảm bớt khoảng thời gian thắp đèn đêm cho hoa thì ít nhiều cũng là hướng đi gỡ khó./.
Bích Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng