Tin tức

Cam Ranh: Phát triển thương hiệu táo Cam Thành Nam

Thứ ba, 06/08/2019 - 11:07

Những năm gần đây, cây táo ngày càng được trồng nhiều và trở thành thế mạnh của xã Cam Thành Nam, TP Cam Ranh. Hiệu quả kinh tế mang lại là rõ rệt. Mặc dù vậy, yếu tố về thị trường, năng suất – chất lượng nông sản thiếu ổn định vẫn là rào cản để tăng giá trị táo Cam Thành Nam

Trước tình hình đó, các ngành chức năng của TP Cam Ranh cũng như chính quyền địa phương đã tích cực hỗ trợ nông dân xây dựng thành công thương hiệu cho loại nông sản này; cùng với đó áp dụng quy trình sản xuất sạch, an toàn. Điều này mở ra hướng phát triển cho sản phẩm táo Cam Thành Nam.
Cây táo trồng tại xã Cam Thành Nam đã hơn 15 năm. Trước đây, phần lớn bà con phát triển tự phát. Cao điểm có lúc lên đến gần 90ha. Thiếu kinh nghiệm chăm sóc nên hầu hết diện tích táo không mang lại hiệu quả, dần thu hẹp. Thực tế này khiến cho cây táo khó phát huy được giá trị kinh tế. Xác định táo là loại cây trồng phù hợp với thỗ nhưỡng địa phương, có khả năng tiếp tục phát triển, TP Cam Ranh cùng các ngành chức năng của tỉnh đã hỗ trợ nông dân địa phương dự án xây dựng nhãn hiệu tập thể cho táo Cam Thành Nam. Sau 2 năm thực hiện, cuối tháng 7 vừa qua, giấc mơ của nông dân về nhãn hiệu riêng, định danh tên gọi cho táo Cam Thành Nam cũng thành công.
         Dù diện tích táo Cam Thành Nam hiện chỉ còn hơn 50ha, nhưng đây là những vườn táo được đầu tư bài bản, năng suất được duy trì qua các năm. Xác định nhãn hiệu chỉ là bước đầu, địa phương cùng ngành nông nghiệp cũng phối hợp ứng dụng quy trình VietGap vào sản xuất. Từ đó tăng chất lượng nông sản, giảm thiểu được dư lượng phân bón, thuốc BVTV trên sản phẩm. Các khâu chăm sóc, chi phí vật tư nông nghiệp đều giảm từ 50 – 60% so với cách trồng thông thường. Từ kết quả trên, bà con đã chủ động áp dụng, nhân rộng trên diện tích vườn của mình. Từ 0,6ha thí điểm, qua 2 năm, diện tích trồng táo VietGap đã tăng lên hơn 10ha. Đây là cơ sở để địa phương dần xây dựng vùng sản xuất nông sản an toàn tập trung. 
        Nhãn hiệu tập thể, chứng nhận VietGap là công cụ hiệu quả để địa phương kiểm soát năng suất – chất lượng táo Cam Thành Nam khi đưa ra thị trường. Để duy trì và giữ vững kết quả đạt được, quan trọng cần tiếp tục áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất; giảm thiểu các loại sâu bệnh, dịch hại cũng như tỷ lệ thất thoát khi thu hoạch. Đây vẫn là khâu hạn chế của các mô hình trồng táo tại xã Cam Thành Nam; cần được các ngành chức năng tiếp tục quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới. 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng