Tin tức

Xuất khẩu rau quả tăng rất chậm so với nhập khẩu

Thứ tư, 19/06/2019 - 10:59

Nhìn vào con số giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu rau quả 5 tháng đầu năm nay, cho thấy Việt Nam vẫn xuất siêu tới hơn 1 tỷ USD. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng hai chiều nhập và xuất lại chênh lệch rất lớn

So với cùng kỳ năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu rau quả chỉ tăng 10% trong khi nhập khẩu tăng tới gần 50%. Có nhiều lý do, song những thay đổi từ Trung Quốc – thị trường nhập khẩu lớn nhất rau quả Việt Nam đã và đang tác động rõ rệt lên tình hình xuất khẩu.
Tại cửa khẩu Tân Thanh thuộc tỉnh Lạng Sơn – nơi phần lớn hoa quả xuất khẩu của Việt Nam đi qua đây, thời điểm này chủ yếu là vải thiều và vài xe thanh long mỗi ngày. Theo ghi nhận của các lực lượng chức năng tại cửa khẩu, năm nay khi Trung Quốc bắt đầu thực hiện các quy định mới đối với nông sản nhập khẩu, đã lập tức tác động lên lượng xuất khẩu rau quả của Việt Nam.
Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất rau củ, trái cây từ Việt Nam với hơn 73% thị phần. Trong số 1,8 tỷ USD giá trị xuất khẩu mặt hàng này 5 tháng đầu năm thì có tới hơn 1 tỷ là xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, khi thị trường này có những thay đổi về yêu cầu truy xuất nguồn gốc, siết chặt nhập khẩu tiểu ngạch thì lượng xuất khẩu của Việt Nam có biến động.

Nếu như xuất khẩu rau quả 5 tháng đầu năm nay đạt hơn 1,8 tỷ USD thì nhập khẩu đạt hơn 800 triệu USD, tức là xuất siêu khoảng 1 tỷ USD. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái thì mức tăng trưởng giữa xuất và nhập chênh lệch rất lớn. Trong khi xuất khẩu chỉ tăng 10,3% thì ở chiều nhập tăng tới hơn 46%.
Hiện Trung Quốc mới cho phép nhập khẩu chính ngạch 8 loại trái cây từ Việt Nam gồm: thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít và chôm chôm. Nhiều loại quả mà Việt Nam có thế mạnh như măng cụt, sầu riêng, chanh leo…vẫn đang trong quá trình đàm phán mở cửa. Đáng chú ý là những loại quả Việt Nam xuất khẩu mang tính mùa vụ rất ngắn, thường 1- 3 tháng là hết mùa. Trong khi, các loại trái cây mà Việt Nam nhập khẩu từ các nước thường có quanh năm như táo, lê, nho, cam, anh đào hay cherry… Đây cũng là một trong những lý do khiến cho nhập khẩu trái cây tăng rất nhanh so với xuất khẩu./. 
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng