Tin tức

Kỹ năng phòng chống đuối nước và cứu hộ cho trẻ

Thứ tư, 26/06/2019 - 18:21

Thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm ở trẻ em, và đáng chú ý là trong đó có cả những trẻ biết bơi. Thực trạng này cho thấy nhu cầu bức thiết cần trang bị cho trẻ kỹ năng để phòng chống đuối nước chứ không chỉ là kỹ thuật bơi lội

Và mô hình lớp học an toàn nước và cứu hộ cho trẻ đang được tổ chức tại Đà Nẵng là một ví dụ đáng nên tham khảo và nhân rộng để giảm thiểu các vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em.
Sống tại thành phố có biển, có sông nên việc dạy bơi và đặc biệt là trang bị cho các con kỹ năng về an toàn dưới nước luôn là trăn trở của anh Vũ Thìn. Vì thế khi được sự hỗ trợ về chuyên môn nghiệp vụ và dụng cụ của các tình nguyện viên thuộc Hiệp hội Cứu hộ bộ môn Lướt sóng Úc, anh và một số phụ huynh đã đứng ra tổ chức lớp học mang tên Cứu hộ nhí Đà Nẵng Nippers ngay trên bãi biển Đà Nẵng.
Anh Vũ Thìn - Phụ trách lớp cứu hộ nhí Đà Nẵng: trong trường hợp khẩn cấp cần cứu người đuối nước thì các bạn nhỏ được học những kỹ năng mềm và kỹ năng cứng để tiếp cận được người đuối nước và giúp họ bằng các phương tiện như khả năng bơi lội, khả năng cứu đuối bằng phao bằng ván

Diễn ra đều đặn các buổi sáng sớm cuối tuần bắt đầu từ hè năm ngoái, đến nay lớp học miễn phí này đã có khoảng 120 trẻ tham gia. Ngoài các bài tập vận động nâng cao thể lực và kỹ năng bơi lội, trẻ được thực hành hệ thống ký hiệu cứu hộ và các kỹ năng cứu đuối bằng phao và ván lướt. 
Em Trần Chí Hiếu - Thành phố Đà Nẵng:  qua 1 năm thì con đã học được cách phòng chống đuối nước như hô hấp nhân tạo, cách bơi lội, cách cứu người bị đuối nước. Và có lần con đã bị chuột rút và bị đuối nước thì nhờ những kỹ năng đã được học nên con đã ứng phó kịp thời và vào bờ an toàn. 

Kỹ năng sơ cứu người bị bất tỉnh cũng là một phần quan trọng mà các học viên được rèn luyện để thực hành thành thạo. Ngoài các phụ huynh và tình nguyện viên có chuyên môn về cứu hộ thì lớp học cũng yêu cầu sự tham gia của các phụ huynh có con theo học để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ trên bãi biển. 
Anh Nguyễn Đức Thanh - Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng: nhiều lúc rất muốn cứu mà mình không có đủ kỹ năng thì mình không dám, mà mình nhảy xuống thì sẽ chết theo, nên tham gia các khóa huấn luyện như thế này rất tốt 
Chị Phùng Hoàng Khánh Ly - Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng: đây là thời gian rất quý để mình ở bên cạnh con, đồng hành với con, làm bạn với con nhiều hơn. Và khi cha mẹ đồng hành như vậy thì các con sẽ không xảy ra những chuyện như là đi ra ngoài phạm vi lớp học hay xuống biển, sự an toàn là trên hết 

Việc giúp con trang bị kỹ năng sinh tồn khiến các bậc phụ huynh cảm thấy an tâm hơn khi con em tiếp xúc với môi trường sông biển. Và sau 1 thời gian tham gia lớp học, phần lớn các cứu hộ nhí trở nên mạnh dạn hơn khi ở dưới nước và tỏ ra bình tĩnh, tự tin khi xử lý các tình huống bất ngờ, từ đó đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và những người xung quanh../.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng