Tin tức

Đoàn giám sát Quốc hội kiểm tra quản lý quỹ ngoài ngân sách Nhà nước

Thứ ba, 02/07/2019 - 11:00

(Lamdongtv.vn) - Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên TW Đảng - Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội - Chủ nhiệm ủy Ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Lâm Đồng

Buổi làm việc về thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhà nước giai đoạn 2013-2018. Làm việc với đoàn có ông Đoàn Văn Việt - Phó bi thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng, ông Nguyễn Văn Yên - Ủy viên ban thường vụ Tỉnh ủy - Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Tạo - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh.
Trong những năm qua, việc thành lập, sử dụng Quỹ tài chính công ngoài ngân sách Nhà nước tại tỉnh Lâm Đồng được thực hiện theo đúng quy định cảm các Luật, Chỉ thị, Nghị định của Chính phủ và các Văn bản pháp quy hướng dẫn riêng cho từng loại quỹ. Qua tổng hợp của từ các địa phương, đơn vị là chủ tài khoản các Quỹ tài chính ngoài ngân sách, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 21 Quỹ tài chính công ngoài ngân sách như: Quỹ đầu tư phát triển, Quỹ phát triển đất, phát triển nhà, Quỹ dịch vụ môi trường rừng, Quỹ bảo trì đường bộ, Quỹ bảo vệ môi trường….
 
Trong quá trình thành lập các quỹ, địa phương luôn tuân thủ theo đúng quy định về thẩm quyền quyết định thành lập Quỹ tài chính ngoài ngân sách; UBND tỉnh quy định chức năng nhiệm vụ của các quỹ, định hướng mục tiêu, đối tượng và các chính sách của các quỹ; phạm vi và lĩnh vực sử dụng. Về hoạt động chủ yếu là các hoạt động hỗ trợ cho vay lãi suất thấp như: Cho vay hộ nông dân, hợp tác xã và những đối tượng có nhu cầu sản xuất, giải quyết việc làm cho người lao động. Còn lại các quỹ khác được thành lập thực hiện nhiệm vụ được giao như: Quỹ vì Người nghèo, Quỹ đền ơn đáp nghĩa… Việc sử dụng hoạt động nguồn vốn được giao cũng như huy động của các Quỹ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đảm bảo đúng mục tiêu, nhiệm vụ và tuân thủ theo cơ chế tài chính quy định. Trong 3 năm gần đây tỉnh Lâm Đồng đã huy động nguồn lực gần 9 ngàn tỷ đồng từ các loại quỹ ngoài ngân sách để đầu tư trên tập cả các lĩnh vực, tạo điều kiện đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Tại buổi làm việc, tỉnh Lâm Đồng đã giải trình về việc sử dụng một số loại Quỹ mà địa phương huy động và sử dụng như việc thành lập Quỹ đầu tư và phát triển, Quỹ hỗ trợ nông dân, Quỹ dịch vụ môi trường rừng…. Đồng thời, kiến nghị với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội một số khó khăn mà địa phương gặp phải trong quá trình thành lập và sử dụng các nguồn Quỹ ngoài ngân sách Nhà nước như: Cần đơn giản hóa bộ máy quản lý Quỹ; Xây dựng khung pháp lý chung cho việc quản lý các Quỹ tài chính, tránh tình trạng còn nhiều văn bản luật điều chỉnh về quản lý các Quỹ tài chính hiện nay; Yêu cầu tất cả các Quỹ tài chính phải được quản lý tại Kho bạc Nhà nước…
Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Hải - Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội - Chủ nhiệm Ủy Ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đánh giá cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhà nước giai đoạn 2013-2018 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Đề nghị địa phương cần tập trung một số giải pháp để quản lý tốt việc sử dụng các loại Quỹ trong thời gian tới. Trong đó, cần tập trung đánh giá hoạt động, sử dụng các nguồn Quỹ tài chính Nhà nước; Giám sát các nguồn quỹ đầu tư các công trình xây dựng ở địa phương; Tăng cường phối hợp giữa các các cơ quan, địa phương về việc huy động, sử dụng Quỹ hợp lý…. Chủ nhiệm ủy Ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội cũng ghi nhận một số đề xuất, kiến nghị của UBND tỉnh Lâm Đồng để báo cáo với Ủy ban thường vụ quốc hội xem xét giải quyết, xây dựng cơ chế sử dụng các Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhà nước cho với địa phương./.
Quang Hoạt

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng