Tin tức

Chính phủ tập trung các giải pháp hoàn thành mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2019

Thứ sáu, 05/07/2019 - 07:16

(Lamdongtv.vn) - Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương trên cả nước để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nhìn lại kết quả 6 tháng qua chúng ta vui mừng trước sự phát triển toàn diện. Tuy nhiên, một số lĩnh vực vẫn chưa tạo được đột phá, tình trạng nói hay làm dở, làm chậm, trách nhiệm thấp, lòng vòng, cấp dưới kêu ca, người dân chờ đợi vẫn còn, vì vậy các cấp, các ngành phải thẳng thắn nhìn nhận để khắc phục tồn tại, tập trung giải pháp với quyết tâm cao nhất để hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế, xã hội trong năm 2019. Tham dự tại điểm cầu Lâm Đồng có các Đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy; Đồng chí Đoàn Văn Việt - Phó Bí thư Tỉnh ủy -  Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trường đoàn đại biểu quốc hội tỉnh; Đồng chí Trần Đức Quận - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh; Lãnh đạo các Ban Đảng của Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng Nhân dân , Ủy ban Nhân dân, Ủy ban MTTQVN tỉnh, các sở, ban, ngành và các địa phương.
      Theo báo cáo của Bộ kế hoạch và đầu tư, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2019 ước đạt 6,76%, tuy thấp hơn mức tăng trưởng của 6 tháng đầu năm 2018 nhưng cao hơn mức tăng của 6 tháng các năm từ 2011 – 2017, trong bối cảnh 70% các nền kinh tế trên thế giới, trong đó hầu hết các nền kinh tế phát triển đều rơi vào tình trạng tăng trưởng chậm lại. Đáng chú ý, ngành nông nghiệp gặp khó khăn do dịch tả lợn Châu Phi lây lan trên diện rộng nên chỉ tăng 1,3%, thấp hơn nhiều so với mức tăng  3,07% của 6 tháng năm 2018, đóng góp 0,17 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế.
Điểm sáng của khu vực này là ngành thủy sản tăng trưởng ở mức 6,45% do nhu cầu thị trường tiêu thụ tăng cao và là mức tăng trưởng cao nhất của 6 tháng đầu năm trong 9 năm trở lại đây. Xuất khẩu rau củ lần đầu tiên đạt mức hàng tỷ đô la phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, bù đắp thiệt hại do dịch tả lợn Châu Phi gây ra. Chỉ số tiêu dùng (CPI) tháng 6 giảm 0,09% so với tháng trước và CPI bình quân 6 tháng tăng 2,64% so với bình quân cùng kỳ năm 2018. Lạm phát tháng 6 tăng 0,16% so với cùng kỳ. Giải ngân vốn FDI ước đạt 9,1 tỷ đô la, tăng 8%; tổng mức bán lẽ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, lượng khách quốc tế đến nước ta đều tăng. Xuất khẩu đạt 122,4 tỷ đô la, nhập khẩu 120,8 tỷ đô la, xuất siêu 1,6 tỷ đô la. 6 tháng đầu năm 2019, cả nước có gần 67.000 doanh nghiệp được thành lập mới, tăng 3,8%  về số doanh nghiệp và tăng 32,5% về số vốn đăng ký. Có 21.617 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 31,4% so với cùng kỳ năm 2018.
      Tại hội nghị, các Phó Thủ tướng đã báo cáo kết quả thực hiện các Nghị quyết của Chính phủ về công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, thu chi ngân sách; cải thiện môi trường kinh doanh, năng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia…
      Đồng thời các bộ, ban, ngành trung ương và các địa phương tại các điểm cầu trong cả nước tập trung thảo luận, phân tích, kiến nghị, rút ra bài học kinh nghiệm, đề ra các giải pháp căn bản, nhằm hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.
      Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh: Trong bối cảnh chung của khu vực và thế giới còn nhiều bất ổn, nhưng nền kinh tế của Việt Nam vẫn khởi sắc toàn diện. Nhiều chỉ tiêu, lĩnh vực tiếp tục tăng trưởng. Việt Nam đã trực tiếp đăng cai, tham dự nhiều sự kiện quan trọng của thế giới, điều này khẳng định uy tín, trách nhiệm của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay. Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ đã nỗ lực không ngừng nghỉ trong chỉ đạo điều hành, vì vậy chúng ta đã và đang làm được rất nhiều việc. Để hoàn thành kế hoạch năm 2019, trên cơ sở vấn đề thảo luận, giải pháp đề ra tại hội nghị, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành trung ương và các địa phương, phải tập trung cao độ để hoàn thành toàn diện, vượt mức các chỉ tiêu mà Trung ương và Quốc hội đã giao trên tinh thần bứt phá và toàn diện.
Thủ tướng lưu ý, các bộ, ngành, các địa phương cần linh hoạt ứng phó, có đối sách kịp thời, không được chủ quan, phải xác định rõ những nhiệm vụ, những giải pháp trọng tâm, trên tinh thần phân cấp mạnh mẽ, đề cao hơn nữa trách nhiệm người đứng đầu, chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo điều hành, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và toàn dân. Thủ tướng cũng đánh giá cao những thảo luận, kiến nghị của các địa phương, từng ngành đã tập trung vào những vấn đề khó khăn cần Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ, vướng mắc. Đó là về cơ chế, chính sách, pháp luật, về cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh ở cấp cơ sở, những vấn đề về phân cấp, phân quyền cho địa phương, cơ sở và giải pháp trong 6 tháng cuối năm nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ KT-XH năm 2019./.
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng