Tin tức

Khánh Hòa Thuế công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh khó hoàn thành dự toán

Thứ hai, 15/07/2019 - 10:58

Thuế công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh là một nguồn thu quan trọng trong tổng thu ngân sách nhà nước. Tại Khánh Hòa, trong những tháng đầu năm nay, số thu từ khu vực này mới chỉ đạt 46,2% dự toán pháp lệnh được giao

Trong khi tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn đang gặp nhiều khó khăn do cạnh tranh trên thị trường. Do đó, tiến độ thực hiện dự toán đối với khoản thu trên đang có dấu hiệu chậm lại và thấp hơn so với mức bình quân chung. 
      Tính trong 6 tháng đầu năm 2019, số thu từ khu vực công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh trên địa bàn toàn tỉnh hơn 2.200 tỷ đồng; trong đó có 3/4 sắc thuế chiếm tỷ trọng lớn của khu vực này là thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế tài nguyên, số thu thực hiện đều dưới 50% dự toán pháp lệnh. Nguyên nhân hầu hết các doanh nghiệp có dự án bất động sản hiện đang được khấu trừ thuế giá trị gia tăng do đầu tư xây dựng.
Các doanh nghiệp ngành mía đường, sản xuất bia đang trong quá trình nhập nguyên liệu, đầu tư dây chuyền mới; cùng với đó sản lượng hàng tồn kho từ đầu năm đến nay vẫn còn nhiều nên chưa phát sinh thuế giá trị gia tăng phải nộp. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh, áp dụng một số chính sách thuế mới cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp; từ đó tác động làm giảm nguồn thu. 
Đáng chú ý, hoạt động xây dựng tư nhân các năm qua đều đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành dự toán trong khu vực hộ kinh doanh. Thế nhưng do công tác quản lý còn nhiều khó khăn, nên số thu từ doanh nghiệp xây dựng vãng lai đã giảm mạnh so với cùng kỳ; tình hình thu nợ thuế gặp nhiều trở ngại vì các trường hợp bỏ địa chỉ kinh doanh. Mặt khác, ngay từ đầu năm đội thuế các xã, phường đã lập hồ sơ đưa vào lập bộ phát sinh mới hàng trăm cá nhân kinh doanh với số thuế lập bộ vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, trong những tháng qua thời tiết thất thường, dịch bệnh trên gia súc gia cầm diễn biến phức tạp khiến cho tình hình sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi chậm hơn các năm trước. Số thuế phát sinh trên doanh thu hóa đơn của cá nhân kinh doanh giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.
     Để hoàn thành dự toán được giao, những tháng cuối năm nay, ngành Thuế tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra thuế, đôn đốc kịp thời số thuế truy thu qua thanh tra, kiểm tra; thường xuyên theo dõi tình hình thu, nắm chắc các nguồn thu và số lượng người nộp thuế trên địa bàn. Bên cạnh xác định cụ thể các nguồn thu còn tiềm năng, lĩnh vực, loại thuế còn thất thu để có giải pháp quản lý hiệu quả, nhất là trong lĩnh vực vận tải, xây dựng tư nhân…, cơ quan thuế còn chú trọng công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong quản lý thuế; tập trung thu hồi nợ thuế. Đối với các hộ sản xuất kinh doanh, hội đồng tư vấn thuế xã, phường cũng cần nắm chắc danh sách theo từng địa bàn cụ thể, không bỏ sót các trường hợp mới ra kinh doanh, tạo sự công bằng cho người nộp thuế.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng