Tin tức

Nghiên cứu xử lý pin mặt trời sau khi hết hạn

Chủ nhật, 28/07/2019 - 14:49

Khai thác năng lượng mặt trời, ứng dụng công nghệ quang điện giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ nhiên liệu hoá thạch đang là xu hướng hiện nay.

Thế nhưng, với hàng triệu tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt mỗi năm thì điều này đồng nghĩa với việc sẽ tăng lượng rác thải năng lượng trong vài thập kỷ tới. Vậy tại Việt Nam, sau khi khuyến khích phát triển điện mặt trời trên cả nước thì việc xử lý những tấm pin mặt trời sau hết hạn sẽ như thế nào?
Hiệncả nước có 89 nhà máy điện mặt trời, với tổng công suất đặt 4.543,8 MW, chiếm 8,3% tổng công suất của hệ thống điện quốc gia. Với sự tăng trưởng như vậy, điều mà các chuđang lo lắng, đó chính là sau 15, 20 năm nữa khi các tấm pin năng lượng mặt trời hết hạn sử dụng thì việc xử lý sẽnhư thế nào? 
 
Ông Trần Đình Long – Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam cho rằng: Việc xử lý các chất thải sau thời gian sử dụng của các tấm pin mặt trời nó gần giống như các thiết bị điện tử hết hạn sử dụng. Tức là nếu như mình xử lý không tốt những cái chất đã dùng sản xuất linh kiện điện tử gây tác động xấu đến môi trường. 
Để tái chế thích hợp các tấm pin mặt trời, yêu cầu các vật liệu khác nhau này phải được tách ra và thu hồi với tỷ lệ cao. Theo đơn vị sản xuất, trong mỗi tấm pin này đều có những thành phần có thể tái chế được. 
 
Bà Trần Hương Thảo -Giám đốc Công ty Solar BK Chi nhánh Hà Nội nói:  “Trên thực tế thì tấm  PV được cấu thành từ các thành phần có thể tái chế được, và bản thân solar seo đã có phương án tái chế lại.

Ông Diệp Bảo Cánh – Tổng Giám đốc Công ty CP Năng lượng Mặt trời đỏ cho hay: “hiện nay nhà máy chúng toi các tấm seo bán lại cho người ta tái chế lại. Vì vậy với cấp độ chuyên môn tất cả thiết bị đều có thể tái chế. Thứ 2 là mình phải tổ chức thu gom tái chế như thế nào, hiện nay mình mới khuyến khích người dân tham gia nhưng mọi người cũng chỉ chờ điều luật để người dân tham gia. 
 
Vì điện mặt trời vẫn còn đang khá mới tại Việt Nam nên các viện nghiên cứu, doanh nghiệp đang bước đầu nghiên cứu việc xử lý những tấm pin sau khi hết hạn.  
 
Ông Tạ Việt Dũng – Cục Trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển Công nghệ Bộ Khoa học công nghệ cho hay : Hiện tại việc xử lý ô nhiễm môi trường đã có nhà nghiên cứu, không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nước khác để xử lý ô nhiễm môi trường sau khi các tấm pin, nguồn năng lượng thay thế hết hạn sử dụng đã có phương án xử lý. Về phía các Doanh nghiệp Việt Nam và Viện đã có những đề xuất để tập trung nghiên cứu
Điện mặt trời là nguồn điện sạch bởi không phát thải như nhiệt điện; việc đầu tư không tốn kém vì thế trong thời gian qua đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này. Vậy nên, để phát triển bền vững trong thời gian tới, cơ quan quản lý và nhà đầu tư cần sớm có giải pháp xử lý các tấm pin năng lượng mặt trời sau khi hết tuổi thọ để có thể giảm thiểu các tác động nghiêm trọng đến môi trường sống, sức khỏe người dân./.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng