Tin tức

Cát Tiên kiên cố kênh mương nội đồng

Thứ hai, 05/08/2019 - 20:59

(Lamdongtv.vn) - Cùng với công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao năng suất, sản lượng của ngành nông nghiệp địa phương, trong những năm qua, huyện Cát Tiên đã chú trọng đến việc đầu tư hạ tầng thủy lợi, đặc biệt là hệ thống kênh mương nội đồng

điều này không chỉ bảo đảm nguồn nước tưới, phục vụ sản xuất mà còn giúp người nông dân yên tâm đầu tư, canh tác.
Cánh đồng lúa thôn Cao Sinh xã Gia Viễn, những ngày này bà con nông dân đang tích cực thăm đồng chuẩn bị thu hoạch để xuống giống cho niên vụ tiếp theo. Gia đình chị Vũ Thị Tuyết canh tác gần 1 ha lúa, chị Tuyết cho biết trước đây do không chủ động được nguồn nước nên gia đình chị chỉ sản xuất 2 vụ, tuy nhiên vài năm trở lại đây, do hệ thống kênh mương, thủy lợi nội đồng được đầu tư trải dài đến tận đồng ruộng nên những người nông dân như chị Tuyết rất yên tâm sản xuất, mở rộng lên 3 vụ lúa/năm.
Vũ Thị Tuyết - xã Gia Viễn huyện Cát Tiên : Trước đây nguồn nước rất khó khăn, nhưng hiện nay hệ thống kênh mương nội đồng được nhà nước đầu tư rất thuận lợi cho người dân nên bà con rất yên tâm sản xuất. 

Toàn xã Gia Viễn hiện có trên 1.900 ha đất sản xuất, trong đó lúa là cây trồng chủ lực, hiện nay theo đánh giá 100% cánh đồng lúa và hoa màu trên địa bàn đã được đầu tư hệ thống kênh mương nội đồng. Cùng với đó hàng năm trước mỗi niên vụ sản xuất, chính quyền địa phương đều huy động người dân tập trung nạo vét kênh mương để khơi thông dòng chảy để phục vụ nguồn nước tưới
Ông Nguyễn Đình Lưu - Cán bộ khuyến nông xã Gia viễn huyện Cát Tiên : Đối với xã gia viễn hiện nay hạ tầng kênh mương được đầu tư kiên cố, ở Gia Viễn có một điều đặc biệt là người dân tham gia rất tích cực trong việc ủng hộ ngày công, hiến đất để xây dựng..

Thống kê trong 5 năm trở lại đây, huyện Cát Tiên đã xây dựng mới trên 20 km kênh mương nội đồng, nâng tổng số trên 140 km kênh mương nội đồng trên địa bàn huyện được kiên cố hóa. Song song đó địa phương còn tiến hành nâng cấp các trạm bơm, hồ chứa nằm trong vùng trọng điểm về sản xuất nông nghiệp để kịp thời đáp ứng nhu cầu nguồn nước phục vụ sản xuất. Đến nay về cơ bản có trên 80% các vùng sản xuất nông nghiệp của địa phương đều được bảo đảm nguồn nước tưới.
Ông Nguyễn Hoàng Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên : Chúng tôi tăng cường công tác bảo đảm hạ tầng về thủy lợi, đặc biệt là xây dựng hạ tầng kênh mương để dẫn nước, đồng thời đối với một số công trình cấp bách địa phương cũng đề xuất các ngành để đầu tư, giúp bảo dảm nguồn nước tưới.

Rõ ràng, công tác đầu tư hạ tầng về thủy lợi, đặc biệt là các chương trình kiên cố hóa kênh mương nội đồng, xây dựng kế hoạch bảo đảm nguồn nước cho cây trồng mà huyện Cát Tiên đang triển khai không chỉ giúp người dân chủ động được nguồn nước cho sản xuất, canh tác mà còn giảm thiểu thiệt hại do khô hạn gây ra, đồng thời duy trì ổn định diện tích sản xuất, nâng cao nguồn thu nhập cho người nông dân nơi đây./.
Hoàng Ái - Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng