Tin tức

Năng suất lao động giúp nền kinh tế tăng sức cạnh tranh

Thứ năm, 08/08/2019 - 10:59

Tăng năng suất lao động là một trong những vấn đề sống còn đối với nền kinh tế nước nhà nên Chính phủ đã thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể.

Năng suất lao động là yếu tố quyết định tới năng lực cạnh tranh của nền kinh tế và của từng doanh nghiệp. Bình quân năng suất lao động của Việt Nam hiện vẫn thấp so với nhiều nước nhưng trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng năng suất lao động của Việt Nam luôn được duy trì ở mức cao trong khu vực ASEAN.Tăng năng suất lao động là một trong những vấn đề sống còn đối với nền kinh tế nước nhà nên Chính phủ đã thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể. 

Trước đây, trong mọi công đoạn của quá trình sản xuất sản phẩm thuốc nhỏ mắt từ pha chế, đóng gói đến hoàn thiện sản phẩm, doanh nghiệp đều phải thực hiện thủ công. Nhưng từ khi áp dụng công nghệ kết hợp với tự động hóa, công suất của dây chuyền này đã tăng tới 10 lần, tính chính xác gần như tuyệt đối. Doanh nghiệp cũng áp dụng công nghệ trong việc phân phối sản phẩm, quản lý hệ thống bán hàng và nắm bắt nhu cầu thị trường. 
Áp dụng công nghệ mới, đổi mới phương thức quản trị doanh nghiệp …là những giải pháp mà nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang nỗ lực triển khai. Nhờ đó năng suất lao động của toàn nền kinh tế cũng được cải thiện tốt trong những năm gần đây. Tính theo sức mua tương đương, năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam giai đoạn 2011-2018 tăng bình quân 4,8%/năm, cao hơn mức tăng bình quân của Singapore (1,4%/năm); Malaysia (2%/năm); Thái Lan (3,2%/năm); Indonesia (3,6%/năm). Việt Nam đã thu hẹp được khoảng cách tương đối với các nước ASEAN có trình độ phát triển cao hơn.
Tuy nhiên, cũng trong khu vực, NSLĐ bình quân của Việt Nam vẫn ở mức rất thấp. Đặc biệt mức chênh lệch về NSLĐ giữa Việt Nam với các nước vẫn tiếp tục gia tăng. Điều này cho thấy khoảng cách mà nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt để có thể bắt kịp mức NSLĐ của các nước là rất lớn. Đây cũng là một thách thức lớn đối với doanh nghiệp.
Các chuyên gia đánh giá, trong những trở lại đây, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong hoạch định chính sách để cải thiện NSLĐ trong đó cơ bản đã xây dựng được bộ khung của một phong trào năng suất quốc gia. Tuy nhiên, đây chỉ là điều kiện cần. Quan trọng hơn, Việt Nam cần biến chính sách thành hành động thực tế để có thêm nhiều doanh nghiệp chủ động tích cực ứng dụng KHCN, tự nâng cao năng suất chất lượng./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng