Tin tức

Khánh Hòa: Hiệu quả từ chuyển đổi cây trồng trong nông nghiệp

Thứ năm, 08/08/2019 - 08:24

Những năm gần đây, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng ngày càng được các địa phương quan tâm thực hiện. Hàng ngàn ha cây trồng được chuyển đổi, đáp ứng nhu cầu của nông dân

Đáng chú ý, không chỉ phục vụ mục đích chống hạn, nhiều nơi đã tập trung chuyển đổi giống cây trồng nhằm hình thành vùng sản xuất nông sản tập trung, phát triển thương hiệu, năng suất và chất lượng sản phẩm. 
      Vạn Ninh là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ hạn hán năm nay. Đã có gần 50ha lúa vụ Hè Thu bị khô cháy. Cùng với đó là hàng trăm ha có nguy cơ thiếu nước vào cuối vụ. Năng suất một số vùng thu hoạch lúa sớm cũng chỉ bằng 70 - 80% năm trước. Tuy nhiên, thiệt hại có thể lớn hơn nếu như địa phương không kịp thời chuyển đổi cây trồng trước khi vào vụ sản xuất. 
      3 năm trở lại đây, Khánh Hòa đã tiến hành chuyển đổi hơn 2100 ha cây trồng. Bên cạnh mục tiêu giảm ảnh hưởng của hạn hán, nhiều địa phương cũng triển khai chuyển đổi cây trồng nhằm phát triển diện tích nông sản chủ lực, tăng năng suất nhằm đáp ứng các đơn hàng lớn. Trong đó, Khánh Sơn là một trong những địa phương thực hiện có hiệu quả. Hơn 750ha được chuyển đổi từ cây lương thực ngắn ngày, cây công nghiệp sang cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Thông qua việc chuyển đổi, địa phương cũng hình thành được những vùng canh tác nông sản tập trung như sầu riêng, bưởi da xanh, mía tím,... 
      Các chính sách hỗ trợ chuyển đổi cây trồng cũng được điều chỉnh, giúp người dân tiếp cận thuận lợi hơn. Thông qua việc hỗ trợ nguồn vốn, cây giống, kỹ thuật, người dân cũng từng bước sản xuất theo định hướng của chính quyền địa phương, giảm thiểu tình trạng tự phát. Trong thời gian tới, tùy thuộc yêu cầu thực tế, mỗi địa phương sẽ xây dựng định hướng chuyển đổi cây trồng phù hợp nhưng quan trọng vẫn ưu tiên nhiệm vụ chống hạn. 
      Trung bình mỗi năm, diện tích chuyển đổi cây trồng của các huyện, thị, thành phố dao động trên dưới 1000ha. Phần lớn đều mang lại hiệu quả, do đó diện tích chuyển đổi có chiều hướng tăng dần theo từng năm. Tuy nhiên, việc chuyển đổi cần phải đáp ứng với nhu cầu thị trường, cũng như đặc điểm thổ nhưỡng từng vùng đất. Có như vậy mới phát huy hiệu quả kinh tế các loại cây trồng, cũng như giảm thiểu nguy cơ cung vượt cầu trên thị trường. 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng