Tin tức

Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ từ cơ chế “Đặt hàng”

Thứ năm, 08/08/2019 - 08:55

Từ năm 2013, khi Luật Khoa học và Công nghệ được áp dụng với việc xác định rõ cơ chế đặt hàng khoa học công nghệ và trách nhiệm cụ thể của các cấp, ngành, tổ chức khi đặt hàng - đã góp phần giải quyết không ít vướng mắc, hạn chế trước đó, đặc biệt là tình trạng nghiên cứu xa rời thực tiễn

Tại Khánh Hòa, nhờ áp dụng cơ chế đặt hàng và đầu tư có trọng điểm, các kết quả nghiên cứu được tạo ra từ các đề tài khoa học đã thực sự “bám rễ” được vào cuộc sống, đem lại hiệu quả kinh tế trên nhiều lĩnh vực.
Đặt hàng thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ (KH&CN) được hiểu là một đơn vị cung cấp kinh phí để tổ chức, cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ tạo ra sản phẩm khoa học và công nghệ đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Thực tế cho thấy, việc triển khai cơ chế này thời gian qua đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy hoạt động nghiên cứu ứng dụng, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Khánh Hòa.
Một trong những lĩnh vực triển khai hiệu quả cơ chế đặt hàng là y tế. Trước đây những ca bị ung thư gan giai đoạn 1, 2 hầu hết phải chuyển đi TP. Hồ Chí Minh để phẫu thuật và điều trị. Từ năm 2016 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh áp dụng phương pháp phá hủy khối u gan tại chỗ bằng vi sóng (MWA), giúp người bệnh ít đau và hồi phục nhanh sau mổ, thời gian thủ thuật nhanh và chính xác. Qua đó, người dân Khánh Hòa có thêm phương pháp điều trị mới hiệu quả ngay tại địa phương, không phải chuyển lên tuyến trên, giảm chi phí điều trị. Đây là kết quả của đề tài “Nghiên cứu ứng dụng phương pháp phá hủy khối u gan tại chỗ bằng vi sóng trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan” do UBND tỉnh KHánh Hòa đặt hàng Bệnh viện đa khoa tỉnh.
Hầu như 100% các đề tài, dự án khoa học công nghệ hiện nay của tỉnh đều là đặt hàng theo nhu cầu thực tiễn. Đầu mối “đặt hàng” là từ UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, đặc biệt là các doanh nghiệp. Sở Khoa học và công nghệ tiếp nhận các đơn đặt hàng và thông báo rộng rãi cho các tổ chức Khoa học công nghệ, thực hiện tuyển chọn cơ quan chủ trì, chủ nhiệm đề tài theo hình thức “đấu thầu”. Thế mạnh của các đề tài “đặt hàng” là đã có hướng nghiên cứu cụ thể, có địa chỉ ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn.
 
Ngoài ra đặt hàng nghiên cứu KH&CN còn được xem là giải pháp tối ưu không chỉ giải quyết khâu tìm đề tài phù hợp cho các nhà khoa học mà còn bảo đảm kinh phí đầu tư có hiệu quả cho nghiên cứu, giúp khắc phục tình trạng “đầu tư dàn trải”, hay nghiên cứu xong bỏ vào “ngăn kéo”. Hiện nay, ngoài y tế thì các lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản, lai tạo giống  là một trong số những lĩnh vực có rất nhiều đề tài khoa học và công nghệ đã được ứng dụng nhanh chóng thông qua cơ chế đặt hàng này.
Tuy nhiên, cũng theo Sở Khoa học Công nghệ, vì nhiều lý do nên vẫn có tình trạng đề tài đặt hàng nhưng không ứng dụng được vào thực tiễn. Thời gian tới, Sở sẽ đẩy mạnh hơn công tác khảo sát nhu cầu thực tế nhằm gắn kết nghiên cứu với sản xuất tại các sở, ngành, doanh nghiệp, khu công nghiệp. Đồng thời, mở rộng phạm vi đối tượng tham gia cơ chế “đặt hàng”. Có thể nói, trong bối cảnh ngân sách khoa học công nghệ còn hạn hẹp, cơ chế này sẽ góp phần giúp  tăng “chất lượng” các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cả về kinh phí tính thực tiễn. Qua đó nâng cao tính ứng dụng của nghiên cứu khoa học hiện nay.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng