Tin tức

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Thứ bảy, 17/08/2019 - 10:59

(Lamdongtv.vn) - Tỉnh ủy Lâm Đồng vừa tổ chức hội nghị Sơ kết 5 năm chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Tham dự hội nghị về phía Trung ương có bà Trần Phương Lan - Phó tổng giám đốc ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam. Về phía tỉnh Lâm Đồng có ông Trần Đức Quận - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Yên - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện các sở ngành liên quan và các địa phương trong tỉnh.
Qua 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư,  tổng nguồn lực huy động để thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh là  hơn 1 ngàn 340 tỷ  đồng, nâng tổng nguồn vốn tín dụng chính sách hiện nay là  hơn 3 ngàn 375 tỷ đồng. Ngoài việc cân đối ngân sách ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay, trong 05 năm qua, Ủy ban nhân dân tỉnh tỉnh cấp 990 triệu đồng từ nguồn ngân sách địa phương đối ứng kinh phí trang bị 3 xe ô tô chuyên dùng phục vụ hoạt động giao dịch tại Điểm giao dịch xã; hỗ trợ 390 triệu đồng để trang bị cặp đựng hồ sơ cho Tổ Tiết kiệm và vay vốn, cấp bù lãi suất cho các trường hợp cho vay hộ nghèo tại xã nghèo và vay vốn đi lao động với số tiền 739,3 triệu đồng. Ủy ban nhân dân các huyện cấp 1.380 mét vuông đất cho Phòng giao dịch huyện xây dựng trụ sở. Đến nay có  tổng dư nợ hơn 3 ngàn 223 tỷ đồng cho vay ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội, tăng  hơn 1 ngàn tỷ đồng so với năm 2014. 
Qua 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40 đã có trên 220 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, với doanh số cho vay trên 5 ngàn tỷ đồng. Từ nguồn vốn  ưu đãi trong 05 năm qua đã giúp cho gần 11.000 hộ thoát nghèo, tạo việc làm và tăng thêm việc làm cho 10.500 lao động; tạo điều kiện cho trên 31.200 lượt học sinh sinh viên vay vốn trang trải chi phí học tập; giúp cho 342 lao động đi làm việc ở nước ngoài; giúp xây dựng trên 119.000 công trình nước sạch và nhà vệ sinh hợp chuẩn tại vùng nông thôn góp phần cải tạo môi trường sống; xây dựng 743 căn nhà. 

Hội nghị cũng đã đánh giá về những tồn tại hạn chế như : Nguồn lực hàng năm ngoài ngân sách để bổ sung nguồn vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện các chương trình tín dụng chính sách còn hạn chế ;   Hiệu quả việc phối hợp, lồng ghép hoạt động tín dụng chính sách chưa cao. Một số địa phương trong tỉnh vẫn chưa quan tâm đúng mức đến công tác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách v.v. Đại diện một số sở ngành , địa phương tiêu biểu đã chia sẻ những cách làm hay, những mô hình kinh tế hiệu quả từ nguồn vốn vay chính sách tín dụng, từ đó giúp các đơn vị bạn học hỏi, nhân rộng.
Tham dự tại hội nghị, bà Trần Phương Lan - Phó tổng giám đốc ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đánh giá cao sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể từ đó đạt hiệu quả chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn Lâm Đồng, bởi đã phát huy được hiệu quả nguồn vốn vay, đặc biệt là các hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Về một số kiến nghị của Lâm Đồng, Phó tổng giám đốc ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam Trần Phương Lan cho biết: Về quy định xử lý nợ rủi ro do điều kiện khách quan chúng tôi đang kiến nghị chính phủ sửa đổi và thực hiện trong thời gian tới. Về việc kéo dài thời hạn vay vốn ngân hàng sẽ có những điều chỉnh phù hợp.
Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trần Đức Quận, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy – chủ tịch HĐND Tỉnh biểu dương những cách làm hay tại các địa phương, và những nỗ lực của người dân trong việc sử dụng nguồn vốn đúng mục đích nguồn vốn. Về những nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Trần Đức Quận - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu : Cần tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm và vai trò chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức và cá nhân có liên quan về vai trò, vị trí và tầm quan trọng tín dụng chính sách xã hội; Ưu tiên cân đối nguồn vốn ngân sách nhà nước để thực hiện các chương trình, dự án tín dụng chính sách xã hội. Hàng năm bố trí tăng kinh phí từ ngân sách địa phương để bổ sung nguồn vốn cho NHCSXH thực hiện cho vay đối với các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn; điều tra, rà soát, bổ sung đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo

Dịp này, Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam  đã tặng giấy khen cho 7 tập thể, 9 cá nhân, UBND tỉnh Lâm Đồng tặng bằng khen cho 15 tập thể và 16 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm năm thực hiện  chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng  về tăng cường sự lãnh đạo  của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng