Tin tức

Chậm giải ngân đầu tư công đang là điểm nghẽn của phát triển

Thứ năm, 05/09/2019 - 21:50

Tình trạng chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA tiếp tục là điểm nghẽn trong phát triển kinh tế - xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của tình trạng chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công và giải pháp cho thời gian tới là gì?

Hai dự án đầu tư xây mới cơ sở 2 bệnh viện Việt Đức và bệnh viện Bạch Mai (xã Liêm Tuyền, TP.Phủ Lý, Hà Nam) nằm trong 5 dự án bệnh viện được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 125 ngày 16/1/2014 với tổng mức đầu tư mỗi dự án gần 5 nghìn tỷ đồng. Theo kế hoạch, hai bệnh viện này sẽ hoàn thành cuối năm 2017 song đã bị chậm tiến độ gần 3 năm, nguồn tiền đã có nhưng không thể giải ngân thêm được, đến nay bộ Y tế đang xin gia hạn đến cuối năm 2019.
Ông Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội : Chúng ta nhìn thấy các bệnh viện tuyến cuối mà chúng ta đã giành khoản tiền rất lớn như Việt Đức, Bạch Mai cơ sở hai tại Hà Nam, chúng ta thấy đến mức độ bây giờ sau 5 năm thì còn thừa tiền gần 1600 tỷ đồng không thể giải ngân được, trong khi đó bệnh viện thì không đưa vào, tình trạng người bệnh 3-4 người 1 giường vẫn diễn ra và không chậm cải thiện, chúng ta thấy được buồn phiền của người dân với những cái vấn đề mà chậm giải ngân đầu tư công nó lớn như thế nào.
 
Có thể nhận thấy, tổng vốn đầu tư công chiếm đến 1/3 tổng mức đầu tư toàn xã hội. Nếu nguồn vốn này vì một lý do nào đó, không được bơm vào nền kinh tế thì sẽ trở thành những "cục máu đông", có nguy cơ phá vỡ những kế hoạch, chỉ tiêu tăng trưởng của cả nền kinh tế. 
 
Theo Bộ KH&ĐT, trong 7 tháng qua, cả nước giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công ước đạt 134.494 tỷ đồng, đạt 31,32% so với kế hoạch Quốc hội giao, thấp nhất trong cùng kỳ những năm gần đây. Trong đó, tỉ lệ giải ngân vốn trong nước cũng thấp, chỉ đạt 35% kế hoạch Quốc hội giao, tỉ lệ giải ngân vốn vay từ nước ngoài cũng chỉ 14% kế hoạch năm. Hiện 35 bộ, cơ quan trung ương và 26 địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 40%; 18 bộ, cơ quan ngang bộ đạt tỷ lệ giải ngân dưới 20% kế hoạch.
 Nguyên nhân của việc giải ngân chậm chủ yếu là do một số bộ, ngành, địa phương chưa chủ động, tích cực trong chỉ đạo triển khai và một phần do các dự án, gói thầu mới cần được thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định của pháp luật về đấu thầu, xây dựng, đất đai...
 
Ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư : Vẫn là câu chuyện của rất nhiều năm mà chúng ta đã được thấy do tâm lý chúng ta ỷ lại trong luật cho phép giải ngân trong 2 năm nên là các tỉnh địa phương chưa quyết liệt trong việc giải ngân, rồi những vấn đề giải phóng mặt bằng, công tác đấu thầu, tái định cư chúng ta thực hiện rất nhiều thủ tục và rất chậm, những vấn đề đưa các hệ thống lên hệ thống public của tài chính chúng ta cũng chưa thực hiện, các tâm lý đủng đỉnh đầu năm, cuối năm mới tập trung làm và giải ngân và trên thực tế cũng có những dự án đã có khối lượng nhưng chưa quyết toán, thế nên số liệu rất thấp.
 
Các địa phương có số vốn đầu tư công giao lớn như thành phố Hồ Chí Minh mới giải ngân được 26% trong tổng số 33.170 tỷ đồng của năm 2019. Còn thành phố Hà Nội cũng mới giải ngân được 24,7% kế hoạch vốn giao cũng vì nguyên nhân chậm chi trả giải phóng mặt bằng và các thủ tục đầu tư phải tuân thủ trình tự, quy định của pháp luật. Giải ngân vốn đầu tư công chậm đang làm ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn, tạo nút thắt cho tăng trưởng kinh tế trong tương lai.
Ông Sebastian Eckardt - Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam : Chúng ta thấy đầu tư công thường vào những cơ sở hạ tầng quan trọng, ví dụ như trong lĩnh vực điện  tăng trưởng nguồn phát điện hay truyền tải điện hay là các hệ thống giao thông quan trọng kết nối trung tâm kinh tế của Việt Nam với trung tâm kinh tế của các nước khác là bạn hàng của Việt Nam. Thì đấy là cơ sở để tăng trưởng trong tương lai dài hạn. Đặc biệt hiện nay lĩnh vực sản xuất là đầu tàu phát triển kinh tế của Việt Nam cho nên cái lo lắng của tôi chủ yếu ở tương lai dài hạn bởi nó sẽ tạo ra các thách thức về cơ sở hạ tầng cho Việt Nam, tạo ra các nút thắt cho tương lai.
Không chỉ dừng ở giải ngân chậm, một tình tiết đáng lo ngại là hiện vẫn còn hơn 35.000 tỷ đồng chưa được Bộ KH&ĐT tổng hợp nhu cầu của các bộ, ngành, địa phương để trình Thủ tướng Chính phủ giao vốn, mà lẽ ra việc này phải hoàn thành trong tháng 5/2019.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ KH&ĐT trình Thủ tướng Chính phủ phân bổ hết nguồn kinh phí này 35.000 tỷ đồng vốn chưa giao trong tháng 8; trước 30/9/2019 trình Thủ tướng Chính phủ việc huỷ kế hoạch giao vốn với các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư dự án không giải ngân được và trước 10/10/2019 báo cáo Thủ tướng việc điều chỉnh kế hoạch giải ngân vốn từ dự án chậm tiến độ sang dự án đang cần vốn và có tiến độ giải ngân cao, rà soát, tính toán kế hoạch đầu tư công năm 2020 sát thực tế từng bộ, ngành địa phương.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng